AFP bắt giữ bốn người Trung Quốc vì cáo buộc lừ a đảo qua mạn g trị giá 150 triệu đô la

AFP bắt giữ bốn người Trung Quốc vì cáo buộc lừ a đảo qua mạn g trị giá 150 triệu đô la

Bốn công dân Trung Quốc sống ở Sydney đã bị buộc tội liên quan đến một tập đoàn tộ i phạm được cho là có liên quan đến một vụ lừ a đảo trên mạn g gây thiệt hạ i 100 triệu đô la Mỹ (A150 triệu đô la Mỹ) trên toàn cầu.

Bốn người đàn ông - ở độ tuổi 27, 24, 19 và 19 - đã bị buộc tội thu tiền từ các hành vi phạm tội liên quan.

Các nhà điều tra của AFP cáo buộc tổ chức này đang sử dụng công dân Trung Quốc sống ở Úc – chủ yếu là sinh viên – để xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lừa đảo.

Lệnh khám xét nơi ở của Pyrmont vào ngày 20 tháng 10 đã dẫn đến việc buộc tội hai công dân Trung Quốc 19 tuổi.

Cảnh sát cáo buộc họ đã đăng ký các công ty Úc với Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc để tăng cường vẻ ngoài hợp pháp của vụ lừa đảo và cũng lập tài khoản ngân hàng doanh nghiệp Úc để rửa tiền thu được từ tội phạm.

Mỗi người họ bị buộc tội một tội xử lý thiếu thận trọng số tiền thu được từ tội phạm.

Một người 24 tuổi và một người 27 tuổi đã bị bắt tại các sân bay Sydney và Melbourne khi đang cố gắng bay đến Hồng Kông bằng vé một chiều.

Cảnh sát cáo buộc hai người đàn ông là "những người kiểm soát tổ chức người Úc". Mỗi người họ bị buộc tội với một tội danh xử lý số tiền thu được từ tội phạm trị giá 10 triệu đô la trở lên.

Hình phạt tối đa cho tội này là 15 năm tù.

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ lần đầu tiên thông báo cho AFP về các mối liên hệ của Úc với vụ lừa đảo chủ yếu có trụ sở tại Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2022.

Người phát ngôn của AFP cho biết: “Vụ lừa đảo (được cho là) cực kỳ tinh vi này liên quan đến việc thao túng bất hợp pháp các nền tảng giao dịch điện tử hợp pháp, thường được cấp phép cho các nhà môi giới ngoại hối, những người sau đó cung cấp phần mềm cho khách hàng của họ”.

AFP Cyber Command sau đó đã bắt đầu một cuộc điều tra song song - có mật danh là Chiến dịch Wickham - với sự hợp tác của Lực lượng Cảnh sát NSW.

Nó đã khiến Lực lượng Đặc nhiệm Tài sản Hình sự hạn chế 22,5 triệu đô la trong 24 tài khoản ngân hàng được cho là có liên quan đến tổ chức tội phạm.

Các cuộc điều tra về phạm vi thực sự của vụ lừa đảo bị cáo buộc đối với các nạn nhân tiềm năng ở Úc đang được tiến hành.

Cảnh sát cáo buộc tổ chức này sử dụng các trang web hẹn hò, trang web việc làm và nền tảng nhắn tin để lấy lòng tin của nạn nhân trước khi đề cập đến các cơ hội đầu tư.

Sau đó, các nạn nhân được chuyển hướng đến các ứng dụng đầu tư lừa đảo và hợp pháp liên quan đến ngoại hối và tiền điện tử.

Các ứng dụng bị “thao túng một cách ác ý” để hiển thị lợi tức đầu tư dương giả.

Sau đó, tổ chức này tuyển dụng các nạn nhân đăng ký dịch vụ đầu tư tài chính và thao túng dữ liệu để khuyến khích đầu tư thêm trong khi che giấu số tiền của họ đã thực sự bị đánh cắp.

Một phân tích về các báo cáo của nạn nhân của cảnh sát đã xác định được thiệt hại hơn 100 triệu đô la Mỹ (150 triệu đô la Mỹ) trên toàn thế giới, với phần lớn nạn nhân sống ở Hoa Kỳ.

Trung sĩ thám tử AFP Salam Zreika cho biết, ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trên mạng và trong một số trường hợp, họ bị mất tiền tiết kiệm cả đời.

“Điều cần thiết là mọi người phải hết sức thận trọng nếu bị những người đang cố gắng bán các dịch vụ tài chính hoặc đầu tư tiếp cận trực tuyến hoặc qua điện thoại một cách lạnh lùng. Bọn tội phạm rất tàn nhẫn và sẽ không từ thủ đoạn nào để lấy tiền của bạn,”

“Không đầu tư vào ngoại hối, tiền điện tử hoặc đầu tư đầu cơ với những người mà bạn chỉ mới gặp trên môi trường trực tuyến. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến thứ hai từ một chuyên gia, gặp trực tiếp.”

Tùy viên Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ Ike Barnes cho biết cuộc điều tra chung là một ví dụ điển hình về sự hợp tác trong nỗ lực của cơ quan thực thi pháp luật nhằm chống lại các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Hai người đàn ông bị bắt vào tuần trước đã bị tạm giam để xuất hiện trở lại trước Tòa án Trung tâm Downing vào ngày 18 tháng 1 năm 2023.

Hai người đàn ông 19 tuổi dự kiến sẽ xuất hiện tại Tòa án địa phương Downing Center vào ngày 19 tháng 1 năm 2023.

Nạn nhân của tội phạm mạng có thể báo cáo với cảnh sát bằng Report Cyber tại cyber.gov.au.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/online/hacking/afp-charges-four-men-over-150m-cyber-scam/news-story/970cb54c5e14f9f05c90777be75d1cf0
Cảnh báo khẩn cấp về lừa đảo giao hàng trọn gói dịp Giáng sinh này

Cảnh báo khẩn cấp về lừa đảo giao hàng trọn gói dịp Giáng sinh này

Người Úc đang mua quà Giáng sinh trực tuyến cần cảnh giác với những trò gian lận giao hàng giả có thể tốn hàng ngàn đô la, AFP đã cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất