Ai đang bịa chuyện? Bê bối nguồn cung vaccine cho Úc leo thang

Ai đang bịa chuyện? Bê bối nguồn cung vaccine cho Úc leo thang

Chính phủ Morrison đang bị chỉ trích sau khi Liên minh châu u bác bỏ khẳng định của thủ tướng hôm thứ Ba rằng họ đã chặn hơn ba triệu vắc xin Covid được vận chuyển đến Úc.

Chính phủ liên bang đã đổ lỗi cho các vấn đề cung cấp quốc tế khiến việc triển khai vắc-xin của nước này bị chậm so với kế hoạch trong sáu tuần đầu tiên, khi ông Morrison nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng ba triệu liều đã bị chặn, "nguyên chất và đơn giản".

Trước đó, Phó lãnh đạo của Nationals David Littleproud cho biết Australia đã bị EU "buông lời thậm tệ".

Ông nói: "Số học rất đơn giản. Chúng tôi thiếu ba triệu vì EU".

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu đã đưa ra tuyên bố chỉ sau một đêm, chỉ ra thực tế là họ chỉ chặn lô hàng 250.000 liều AstraZeneca đến Úc trong một động thái được công khai vào đầu tháng Ba.

"Chúng tôi không thể xác nhận bất kỳ quyết định mới nào về việc chặn xuất khẩu vắc-xin sang Úc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác", một phát ngôn viên của EU nói trong một cuộc họp báo.

“Ai là người đã bịa chuyện?”

Chính phủ cho biết họ đã vận chuyển 3,8 triệu liều từ nước ngoài, tuy nhiên, khoảng 3,1 triệu chưa bao giờ đến được các bờ biển của Úc trong bối cảnh các vấn đề cung cấp sản xuất ở châu Âu. Những vắc xin này vẫn còn trong tình trạng lấp lửng với việc chưa được chấp thuận xuất khẩu từ EU.

Chính phủ Morrison hôm thứ Tư đã cáo buộc EU chơi ngữ nghĩa sau khi họ bác bỏ tuyên bố rằng các liều thuốc đã bị chặn một cách hiệu quả.

Trong một cuộc phỏng vấn căng thẳng trên đài ABC vào sáng thứ Tư, Thủ quỹ Josh Frydenberg đã tránh nói ai đã xuyên tạc sự thật về ba triệu liều thuốc không thành hiện thực.

"Ai là người nói dối?" Nhà báo chính trị của ABC Sabra Lane đã hỏi anh ta.

Anh ta trả lời bằng cách trích dẫn một yêu cầu nhân đạo mà chính phủ nói rằng họ đã gửi cho châu Âu để chấp thuận một triệu liều thuốc được gửi đến Papua New Guinea.

"Có một yêu cầu cho một triệu và họ đã không chấp thuận nó," ông nói.

Chính phủ bị buộc tội 'bào chữa' cho vaccine

Khi chính phủ tìm cách bảo vệ việc triển khai vào thứ Tư, Bộ trưởng Du lịch Dan Tehan cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích rằng chính phủ đã xuyên tạc tình hình.

Ông Tehan nhắc lại việc kiểm soát xuất khẩu là lý do khiến liều thuốc AstraZeneca không đến được giai đoạn phê duyệt để được vận chuyển đến Úc.

"Nhưng đây không phải là lý do cho việc triển khai chậm ở Úc phải không?" đã hỏi người dẫn chương trình hỏi đáp Hamish Macdonald trên RN Breakfast sáng nay.

“Bởi vì hiện tại có 2,5 triệu liều trong kho lạnh của CSL đang chờ TGA kiểm tra theo lô tại Úc ngay bây giờ.”

"Tại sao chính phủ liên bang không chấp nhận có một số vấn đề với việc triển khai vì những lý do này về việc châu Âu ngăn chặn vắc-xin rõ ràng không phải là lý do khiến nó không được đưa đến các phòng khám đa khoa?" anh ấy hỏi.

Ông Tehan cho biết liều lượng ở nước ngoài "không đến để lấp đầy khoảng trống" trước khi sản xuất trong nước có thể được thử nghiệm và phê duyệt. Ông cho biết việc phê duyệt 2,5 triệu liều CSL đang được "tăng lên khi chúng tôi nói chuyện".

EU đã nhiều lần cho biết AstraZeneca có thể không được phép xuất khẩu từ EU cho đến khi nước này hoàn thành các nghĩa vụ hợp đồng đối với khối - một quan điểm đã khiến công ty từ chối gửi một số yêu cầu xuất khẩu.

Ông Morrison trước đó đã nói rằng bất kỳ việc giữ lại nhập khẩu vắc xin nào sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai theo kế hoạch của Úc.

Morrison quay lưng lại với những lời chỉ trích của EU

Phát biểu với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Tư, Scott Morrison đã tìm cách dội gáo nước lạnh vào cuộc khẩu chiến qua đêm, nói rằng ông không chỉ trích EU vì sự chậm trễ.

"Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng không có thời điểm nào ngày hôm qua tôi đưa ra bất kỳ bình luận nào về các hành động của Liên minh châu Âu, cũng như không chỉ ra bất kỳ lý do cơ bản nào cho việc thiếu nguồn cung mà chúng tôi nhận được từ những liều thuốc đã ký hợp đồng, ”anh nói.

"Bất kỳ đề xuất nào mà tôi, theo bất kỳ cách nào, đưa ra bất kỳ lời chỉ trích nào đối với Liên minh châu Âu ngày hôm qua sẽ hoàn toàn không chính xác. Tôi chỉ đơn giản nêu một sự thật: rằng 3,1 triệu vắc-xin theo hợp đồng mà chúng tôi đã dựa vào vào đầu tháng 1 khi chúng tôi đặt”

Ông nói, một loạt mục tiêu đã không xuất hiện ở Úc.

"Đó chỉ là một sự thật đơn giản."

NSW đề nghị trợ giúp với trung tâm tiêm vaccine COVID hàng loạt

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian đã tuyên bố hôm thứ Tư rằng NSW sẵn sàng "nâng bước" và giúp Khối thịnh vượng chung triển khai các cuộc tấn công với tốc độ nhanh hơn.

Tiểu bang sẽ thiết lập một điểm tiêm chủng hàng loạt tại Homebush mà thủ tướng cho biết có thể thực hiện 30.000 mũi tiêm mỗi tuần nếu chính phủ liên bang có thể cung cấp.

Tiểu bang đã được giao nhiệm vụ tiêm chủng cho 300.000 người, nhưng cho biết trung tâm Homebush, cũng như 100 địa điểm trên khắp NSW, có thể tiếp tục triển khai vắc-xin, đề nghị thực hiện 60.000 liều mỗi tuần để việc triển khai trở lại đúng hướng.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để nâng cao", cô nói với các phóng viên. “Đó là lợi ích của nhà nước chúng tôi, đó là lợi ích của quốc gia chúng tôi để giúp Khối thịnh vượng chung thoát khỏi sự va chạm.

"Chúng tôi có thể có nó về mặt thể chất và hoạt động vào tháng Năm, nó chỉ phụ thuộc vào việc nhận được liều lượng từ Khối thịnh vượng chung."

Các chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi chính phủ liên bang đưa các điểm tiêm chủng hàng loạt vào kế hoạch triển khai của mình.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/josh-frydenberg-grilled-simple-fact-tense-interview-022526953.html
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Nhu cầu khẩn cấp: Vấn đề lớn với việc triển khai vaccine của Úc

Nhu cầu khẩn cấp: Vấn đề lớn với việc triển khai vaccine của Úc

Các chuyên gia y tế nói rằng việc triển khai vắc xin Covid của Australia cần phải thay đổi cách xử lý và kết hợp các trung tâm vắc xin quy mô lớn nếu nó có cơ hội đạt được mục tiêu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất