Ai đứng sau quyết định rúng động Trung Đông của Tổng thống Trump?

Ai đứng sau quyết định rúng động Trung Đông của Tổng thống Trump?

Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel dường như là ý tưởng của Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Politico dẫn nhận định của giới quan sát.

Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel dường như là ý tưởng của Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Politico dẫn nhận định của giới quan sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và cố vấn Jared Kushner (Ảnh: Getty)

Theo Politico, ông Jared Kushner đã đặt cược vào một chiến lược mạo hiểm mà giới chuyên gia Trung Đông lo ngại có thể hủy hoại bất cứ triển vọng nào của thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine.

Ông Kushner được cho là đã khuyến khích để Tổng thống Trump đưa ra quyết định gây tranh cãi: “Jerusalem là thủ đô của Israel”.

Kushner và nhóm cố vấn của ông đã có hàng chục chuyến đi tới Trung Đông nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Israel-Palestine. Các nỗ lực cho vấn đề Trung Đông của ông Kushner được cho là nhằm khẳng định tầm ảnh hưởng của ông tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, kể từ khi ông John Kelly được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng mới của Nhà Trắng, tầm ảnh hưởng này của ông Kushner dường như bị ảnh hưởng, đặc biệt trong bối cảnh cuộc điều tra của công tố viên Robert Muller tiếp tục “chĩa mũi dùi” vào những cố vấn thân cận của Tổng thống Trump.

Politico dẫn lời các trợ lý thân cận cho biết, thời gian gần đây, mục đích hàng đầu của ông Kushner là chứng minh bản thân khi nhiều người tỏ ra hoài nghi về khả năng ông có thể thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông.

Giới quan sát cho rằng, ông Kushner tin rằng các đồng minh Ả rập sẽ bắt tay với ông đi theo kế hoạch hòa bình sẽ sớm được đưa ra vào đầu năm 2018. Con rể ông Trump hy vọng việc thực hiện lời hứa về Jerusalem sẽ không làm tổn hại đến các mối quan hệ mà Mỹ xây dựng ở Trung Đông. Ông cũng kỳ vọng đó sẽ là một trong những dấu ấn đặc biệt của chính quyền Tổng thống Trump trong nhiều năm tới.

“Bất chấp những ý kiến từ thế giới Ả rập, tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều công nhận, nếu không có sự tham gia của Mỹ, sẽ không có bất cứ thỏa thuận hòa bình nào”, Politico dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Một quan chức khác trong Nhà Trắng cũng nói rằng, những phản ứng gay gắt hiện nay với việc Mỹ công nhận Jerusalem chỉ là nhất thời. “Chúng tôi đã đoán biết được những phản ứng hiện giờ. Những chúng tôi cũng tin rằng sẽ sớm có một thỏa thuận hòa bình trong tương lai và tất cả sẽ hiểu được vai trò chủ chốt của Mỹ trong tiến trình đó”, quan chức này cho biết.

Theo giới chuyên gia, với ông Kushner, vấn đề Jerusalem cũng là cơ hội để ông khẳng định lại tầm ảnh hưởng đã mất ở Nhà Trắng. Bản thân ông ủng hộ ý tưởng công nhận Jerusalem, bất chấp Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cực lực ngăn cản, các nguồn thạo tin cho biết.

Bình luận về điều này, giới chức Nhà Trắng nói rằng, công nhận Jerusalem hoàn toàn là quyết định của Tổng thống Trump sau khi được các trợ lý cố vấn tất cả các phương án. Mặc dù ông Kushner góp phần quan trọng trong quá trình này, nhưng cũng chỉ là một trong rất nhiều tiếng nói cố vấn.

Trong một động thái gây tranh cãi và chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, quyết định này nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông. Trong khi đó, giới chức Ả rập chỉ trích động thái của Washington có thể là “mồi lửa” làm thổi bùng lên căng thẳng ở khu vực.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất