Ai muốn mua bitcoin cũng sẽ dè chừng sau câu nói của Warren Buffett

Ai muốn mua bitcoin cũng sẽ dè chừng sau câu nói của Warren Buffett

Tỷ phú hàng đầu thế giới nhấn mạnh rằng "Hãy tránh xa nó. Đó chỉ là ảo ảnh. Theo quan điểm của tôi, ý nghĩ bitcoin có giá trị nội tại lớn thật nực cười".

Tỷ phú hàng đầu thế giới nhấn mạnh rằng "Hãy tránh xa nó. Đó chỉ là ảo ảnh. Theo quan điểm của tôi, ý nghĩ bitcoin có giá trị nội tại lớn thật nực cười".

Có một sự thật là tỷ phú hàng đầu thế giới Warren Buffett không hề quan tâm tới bitcoin.

Bitcoin khá là phức tạp. Đơn giản thế này, đó là loại tiền ảo được tạo ra, sở hữu và giao dịch trực tuyến trong một cơ chế cài đặt hoàn toàn ẩn danh và không được kiểm soát. Một vài năm trước, bitcoin gần như là thứ vô giá trị nhưng đến đầu tháng 12 năm nay, có lúc giá bitcoin đã chạm mốc 20.000 USD.

Buffett không sở hữu bất kỳ đồng tiền ảo nào. Bình luận mới đây nhất của ông về bitcoin là: "Không thể định giá bitcoin bởi đây hoàn toàn là một thứ vô giá trị". Còn đầu năm 2014, khi giá bitcoin vừa tăng lên một chút, Buffett cũng nói rằng: "Hãy tránh xa nó. Đó chỉ là ảo ảnh. Theo quan điểm của tôi, ý nghĩ bitcoin có giá trị nội tại lớn thật nực cười".

Vậy do đâu mà nhà đầu tư hàng đầu thế giới lại cho rằng bitcoin vô giá trị? Câu trả lời có thể là ở hiệu ứng Fear of Missing (FOMO) - Sợ bị bỏ lỡ!

Nguy hiểm thực sự

Những ai đã từng mua nhà với kỳ vọng ngôi nhà đó sẽ tăng gấp đôi giá trị trong 1 năm? Ai đã từng tự tin mua lại một startup khởi nghiệp chưa được chứng thực với kỳ vọng nó sẽ sớm huỷ hoại toàn bộ ngành công nghiệp trong một thời gian ngắn?

Hãy nghĩ lại bong bóng nhà đất và trước đó là bong bóng dotcom. Đã có khoảng thời gian, các khoản đầu tư này hoàn toàn không có giá trị. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đổ nhào vào đó bởi họ sợ bị bỏ lỡ, sợ mất cơ hội trở nên giàu có.

Hiện tại sau dotcom và bất động sản, ngọn lửa bitcoin đang tiếp tục hừng hực trong lòng các nhà đầu tư, ngày càng nhiều người mắc phải hội chứng FOMO hơn.

Dĩ nhiên, điều này có thể xảy ra với ngay cả với những cổ phiếu lớn. Bất kỳ tài sản đều có thời điểm cao trào. Tuy nhiên, cổ phiếu thì có thể hồi phục lại bởi bản thân nó có giá trị nội tại.

Vậy giá trị nội tại là gì?

Hãy tưởng tưởng bạn mua cổ phiếu của Coca Cola. Có một số lượng lớn những người tiêu dùng trên thế giới sử dụng sản phẩm của Coke. Họ trả tiền, hàng tỷ USD tiền mặt để mua và uống nó. Bất kể giá trị của việc uống Coke có thể là gì, hàng triệu người làm việc đó mỗi ngày.

Chi phí tạo ra Coke là nguyên vật liệu, nhân công... và họ có lợi nhuận từ hoạt động đó.

Giá trị nội tại là một thác nước tiền mặt liên tục. Đó không phải là giá cổ phiếu của Coke mà là dòng tiền thực tế của doanh nghiệp, sau chi phí.

Buffett kiếm được hàng tỷ USD nhờ biết được khi nào khoảng cách giữa giá trị nội tại và giá cổ phiếu là lớn nhất và mua vào cổ phiếu.

Vậy nguồn cuối cùng của dòng tiền mà các loại tiền ảo tạo ra trên internet là gì? Chính là từ túi những người mua muốn sở hữu loại tiền này. Chính vì vậy, một khi cắt giảm nguồn cung các nhà đầu tư mới, bitcoin sẽ chết.

Thực tế là, bitcoin không hề có giá trị nội tại nào cả. Nhiều nhà đầu tư ủng hộ bitcoin phản biện rằng, thế thì đồng đôla cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Đúng vậy, thực tế chẳng ai nghĩ đồng đôla là một khoản đầu tư trừ những nhà đầu cơ tiền tệ.

Thay vào đó, đồng đôla có giá trị cất trữ tạm thời, là phương tiện truyền tải giá trị từ người này sang người khác. Buffett nói rằng cố gắng định giá bitcoin giống như cố định giá tờ ngân phiếu rút ra từ ngân hàng. Vô nghĩa.

Nói chung, lý do duy nhất để giá bitcoin vẫn đang ở mức 15.000 USD thay vì 0 chỉ là bởi mọi người đang mắc vào hội chứng FOMO.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất