Ám ảnh 'món nợ' tài sản cho con cháu

Ám ảnh 'món nợ' tài sản cho con cháu

Anh họ nói tôi khoẻ chỉ có hai con gái, không nặng nợ tài sản để lại cho hai con trai, bốn cháu nội như anh.

Mấy hôm trước, trên mạng xã hội chia sẻ chuyện của hồi môn khủng của cô dâu, chú rể. Bên nhà trai cho 200 cây vàng, xế hộp thì bên nhà gái cũng cho lại đôi trẻ mấy bìa sổ đỏ, tiền mặt.

Sẵn câu chuyện này và nhiều đám cưới khác cũng có hồi môn nhiều đất, vàng... tôi đem ra bàn bạc, trà dư tửu hậu với hàng xóm và người thân lúc ngồi uống cà phê sáng.

Anh Liêm, anh họ của tôi có hai người con trai đều đã lập gia đình. Hai đứa con trai này mỗi đứa lại sinh được thêm hai con trai nữa. Tổng cộng anh ấy có bốn đứa cháu nội trai. Dòng họ ai nấy đều khen nhà anh "gen tốt lắm mới đẻ toàn con trai như vậy". Thế nhưng anh nói với tôi là tuổi già ăn không ngon, ngủ không yên vì không có nhiều của nả để lại cho con cháu.

"Đã lo hết nhà cửa, xe cộ cho cha tụi nó rồi, mai mốt cũng phải có gì đó chia chác để các cháu có của do bên nội để lại". Tôi sửng sốt và nói rằng anh lo xa quá. Đời của anh chỉ có trách nhiệm với con anh thôi, còn đời cháu thì để cha mẹ chúng nó lo". Vậy mà anh ấy một mực khẳng định bây giờ nuôi con tốn tiền quá, một mình cha mẹ chúng kiếm tiền cực khổ, phải có ông bà xắn tay vào phụ thì con cháu mình mới khá lên được.

Nói rồi anh phân bì, cho là tôi nhẹ nợ khi chỉ có hai đứa con gái, sau này gả đi bên đàng trai lo hết. Tôi liền dẫn chứng những câu chuyện của hồi môn khủng trên mạng cho anh thấy rằng đẻ con gái hay con trai đều không sướng cả. Như trường hợp trên, đàng trai cho vàng, cho xe thì bên đàng gái cũng cho lại đất, cho tiền mặt. "Mình mà không cho hoặc cho ít, sau này về làm dâu con mình bị khinh", tôi nói và anh cũng đồng ý ở khoản này.

Trải qua muôn vàn sóng gió, lập nghiệp từ số vốn ít ỏi, có thể nói là hai bàn tay trắng, tôi hiểu được xuất phát điểm có quan trọng thế nào đối với sự nghiệp mỗi cá nhân. Tôi chỉ đơn giản thế này, trong khi con bạn thèm được uống sữa, ăn cua ghẹ... mà con người khác được học tiếng Anh trung tâm nước ngoài, học phí mỗi tháng mấy chục triệu thì đã là một sự thua thiệt, ngay từ những bước đi đầu tiên vào đời.

Tuy nói vậy nhưng tôi không quá cực đoan rằng vừa lo đời con xong lại phải lo đến đời cháu như anh họ tôi. Thế nhưng, tôi vẫn ám ảnh cái chuyện phải kiếm tiền để lại cho con, đây cũng là một món nợ đời. Bởi để con bắt đầu với số không trong thời buổi này là cả một sự thiệt thòi rất lớn. Tài sản cha mẹ cho, là con đường tắt giúp con nhanh chóng ổn định và thành công hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/am-anh-mon-no-tai-san-cho-con-chau-4576270.html?fbclid=IwAR11IBaBhjdqVgqqNqHSafSdIlwpAkBaMcfsEHFVG6gecXppg0ySPaEo03c
'Thực tế phũ phàng': Hóa đơn tiền điện tăng vọt tấn công các gia đình trong tuần này

'Thực tế phũ phàng': Hóa đơn tiền điện tăng vọt tấn công các gia đình trong tuần này

Hàng triệu gia đình đang phải đối mặt với việc hóa đơn tiền điện tăng mạnh trong tuần này khi EnergyAustralia tấn công các hộ gia đình bằng việc tăng giá mạnh sau cuộc khủng hoảng thị trường năng lượng ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất