Âm mưu khủn g bố đá nh bo m máy bay tại Sydney, 4 người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ

Âm mưu khủn g bố đá nh bo m máy bay tại Sydney, 4 người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ

Cảnh sát có vũ trang đã đột kích các ngôi nhà tại 4 vùng ngoại ô ở Sydney và bắt giữ 4 người đàn ông âm mưu thực hiện một vụ khủn g bố được cho là có liên quan đến việc đá nh bo m một chiếc máy bay.

Cảnh sát có vũ trang đã đột kích các ngôi nhà tại 4 vùng ngoại ô ở Sydney và bắt giữ 4 người đàn ông âm mưu thực hiện một vụ khủng bố được cho là có liên quan đến việc đánh bom một chiếc máy bay.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết các cuộc đột kích chống khủng bố do cảnh sát tiến hành vào chiều thứ Bảy là để ngăn chặn "các cuộc tấn công khủng bố ở Úc".

Cảnh sát Liên bang Úc, Cảnh sát NSW và cơ quan gián điệp trong nước ASIO đã phối hợp tiến hành hoạt động vào chiều thứ Bảy tại Surry Hills, Lakemba, Wiley Park và Punchbowl.

Cảnh sát AFP và Cảnh sát NSW cho biết trong một tuyên bố chung sau các cuộc đột kích. "Có 4 người đàn ông đã bị bắt giam và đang được cảnh sát thẩm vấn.”

Fairfax Media, News Corp và ABC nói rằng các cuộc đột kích chống khủng bố này có liên quan đến một âm mưu đánh bom máy bay.

Theo The Seven Network, đã có 40 sĩ quan cảnh sát mặc đồ chống bạo động đột kích một sân thượng tại Surry Hills, và sau đó đội phụ trách chất nổ đã phát hiện thấy một thiết bị đáng ngờ.

Cảnh quay cho thấy đã có một người đàn ông quấn băng trên đầu được trùm một tấm chân và được các nhà chức trách áp giải đi.

"Các hoạt động này nhằm mục đích phá vỡ và ngăn chặn những kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Úc," Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết trong một tuyên bố.

"Ưu tiên hàng đầu của tôi, và Chính phủ của tôi, là an toàn và an ninh của tất cả người dân Úc, và người dân nên yên tâm rằng các cơ quan an ninh và tình báo của chúng tôi đang làm việc không mệt mỏi để đảm bảo an toàn cho tất cả chúng ta."

Gia đình sống trong căn nhà bị cảnh sát đột kích trên đường Cleveland ở Surry Hills được một người hàng xóm mô tả là "những người hoàn toàn bình thường và tử tế".

"Chúng tôi đã từng chào hỏi họ nhiều lần, và họ có vẻ rất tử tế", người phụ nữ hàng xóm nói với AAP.

Người hàng xóm cũng cho biết có một cặp vợ chồng cao tuổi sống trong ngôi nhà đó, và con cái họ đều đã lớn.

Người hàng xóm đã trở về nhà trong khi cuộc đột kích đang diễn ra và nói rằng có "rất đông" cảnh sát tại hiện trường.

Đường Cleveland đã đóng cả hai hướng giữa đường Elizabeth và Crown vào đêm muộn ngày thứ Bảy.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất