Ấn Độ, Australia giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất

Ấn Độ, Australia giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất

Hôm 7/2, Ấn Độ điều 2 máy bay vận tải quân sự C-17 đến Thổ Nhĩ Kỳ m ang theo bệnh viện dã chiến và nhân viên y tế để hỗ trợ cứu hộ sau thảm họa động đất có độ lớn 7,8. Còn Australia công bố gói viện trợ nhân đạo 10 triệu AUD giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo các quan chức Bộ quốc phòng Ấn Độ, bệnh viện dã chiến của quân đội nước này gồm 30 giường bệnh với 89 nhân viên y tế. Đội ngũ y tế được trang bị máy X-quang, máy thở, máy tạo oxy, máy theo dõi nhịp tim và các thiết bị liên quan.

Chiếc C-17 đầu tiên chở các đội tìm kiếm và cứu hộ thuộc Lực lượng Ứng phó Thảm họa quốc gia (NDRF), cất cánh từ căn cứ không quân Hindon đã đến thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm nay (7/2). Chiếc thứ hai đã cất cánh vào trưa cùng ngày từ căn cứ ở Agra.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ trước đó cho biết, công tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HADR) của Ấn Độ đã được triển khai với vật tư y tế, máy khoan và các thiết bị cần thiết khác.

Theo ước tính mới nhất, hơn 5.000 người đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người bị thương sau 3 trận động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong 2 ngày qua. Với cường độ lên tới 7,8 độ, đây cũng là trận động đất lớn nhất xảy ra tại khu vực trong hơn 100 năm qua.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã gửi lời chia buồn đến người dân Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định nước này sẽ ngay lập tức gửi các phương tiện cứu trợ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày. chính phủ Australia đã công bố gói viện trợ nhân đạo trị giá 10 triệu đô la Australia (AUD) nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục sự tàn phá do trận động đất mạnh hậu quả động đất có độ lớn 7,8 vừa qua.

Tại cuộc họp báo chiều nay, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã thông báo, chính phủ Australia sẽ cung cấp 10 triệu AUD viện trợ nhân đạo để giúp khắc phục những hậu quả  do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, khiến hàng ngàn người dân bị mắc kẹt dưới những đống đổ nát.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Australia sẽ dành 7 triệu AUD cho công tác cứu hộ; trong đó, 4 triệu AUD sẽ được cung cấp thông qua các tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ để mua lương thực, thực phẩm, nước uống và các vật dụng như lều bạt, chăn, đệm để hỗ trợ những người bị thương và sơ tán người dân tới khu vực an toàn. 3 triệu AUD còn lại sẽ tiếp tục được phân bổ cụ thể tuỳ thuộc vào tình hình thực tế.

Đối với Syria, Australia sẽ cung cấp 3 triệu AUD thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), để giải quyết các vấn đề trước mắt như: chỗ ở, nước sạch và vệ sinh, tập trung vào phụ nữ và trẻ em gái.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã gửi lời chia buồn sâu sắc đối với những mất mát mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã phải gánh chịu do vụ động đất; đồng thời nhấn mạnh, sự trợ giúp của Australia sẽ hướng đến những người có nhu cầu lớn nhất./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/an-do-australia-giup-do-tho-nhi-ky-khac-phuc-hau-qua-dong-dat-post1000349.vov
Giá nhà giảm làm kinh tế thế giới thêm buồn

Giá nhà giảm làm kinh tế thế giới thêm buồn

Các báo cáo trong tuần này cho thấy tình trạng sụt giảm giá nhà tại Mỹ đã kéo dài sang tháng thứ năm, trong khi doanh số bán nhà tại Trung Quốc vẫn trượt dốc và tình trạng giá giảm tiếp diễn ở cả Úc và New Zealand. Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất