Ấn Độ: Ngôi làng có tỷ lệ sinh đôi bất thường làm các nhà khoa học bối rối

Ấn Độ: Ngôi làng có tỷ lệ sinh đôi bất thường làm các nhà khoa học bối rối

Ở đây cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì có 42 trẻ sinh đôi, tức là tỉ lệ cao gấp gần 6 lần mức trung bình toàn cầu. Theo các bác sĩ và người dân địa phương thì điều kì lạ này bắt đầu xảy ra khoảng 60 – 70 năm về trước.

Giới y khoa đang cố gắng giải thích hiện tượng tỷ lệ sinh đôi bất thường ở Kodinhi, một ngôi làng bé nhỏ ở bang Kerala của Ấn Độ. Làng Kodinhi chỉ có khoảng 2.000 hộ gia đình nhưng hiện có đến hơn 450 cặp sinh đôi.Ở đây cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì có 42 trẻ sinh đôi, tức là tỉ lệ cao gấp gần 6 lần mức trung bình toàn cầu. Theo các bác sĩ và người dân địa phương thì điều kì lạ này bắt đầu xảy ra khoảng 60 – 70 năm về trước.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân của làng, ông Mustafa Shaikh cho biết cặp chị em sinh đôi nhiều tuổi nhất hiện nay đã 70 tuổi. Không chỉ những phụ nữ là dân gốc ở làng mới sinh con sinh đôi mà nhiều phụ nữ ở nơi khác đến lấy chồng ở đây và ở lại cũng sinh con sinh đôi. Bà Pathuty, một trong hai chị em sinh đôi 70 tuổi vui vẻ nói rằng “điều này là do trời ban thôi, khoa học không giải thích được đâu, làng chúng tôi bắt đầu có các cháu bé sinh ba và sinh tư nữa cơ.”

Từ hai năm trước, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ nhiều cơ quan, tổ chức của ba nước Ấn Độ, Đức và Anh đã bắt đầu thu thập thông tin, số liệu về các trường hợp sinh đôi của làng, kể cả nghiên cứu mã gen di truyền DNA của họ để tìm ra lí do số lượng các ca sinh đôi ngày càng tăng. Một nhóm nghiên cứu khác tiến hành các phép đo nhân chủng học (chiều cao, cân nặng), phân tích hình ảnh (dạng khuôn mặt nhìn thẳng, nhìn nghiêng) và đặc điểm khớp cắn (hàm răng) của các cặp sinh đôi.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phân tích số liệu thu thập được mà chưa tìm ra được kết luận gì. Ông E Preetham, một nhà nghiên cứu Ấn Độ thuộc nhóm nghiên cứu nói trên cho biết chưa có kết luận khoa học nào được đưa ra cả, một số ý kiến cho rằng đó là vấn đề gen nhưng chưa thể chứng minh.

Một số ý kiến khác, như của bác sĩ Sribiju cũng tham gia nhóm nghiên cứu, thì cho rằng trong đất, nước, không khí ở vùng này có một số hóa chất kích thích cơ thể phụ nữ sinh ra các bé sinh đôi khác trứng. Năm 2008, bác sĩ Sribiju đã khảo sát 264 cặp sinh đôi của làng và đến nay số cặp sinh đôi đã tăng lên hơn 450. Ông cho biết các cặp vợ chồng trong làng không áp dụng các phương pháp thụ thai nhân tạo hay ống nghiệm hay dùng thuốc kích thích thụ thai mà hoàn toàn mang thai tự nhiên, sinh con khi còn trẻ và sinh đôi ngay lần mang thai đầu tiên. Ông nhấn mạnh rằng cần tiến hành nghiên cứu kĩ lưỡng lại từ đầu và trên diện rộng, xem xét cả yếu tố di truyền và môi trường sống.

Trên thế giới còn có hai làng khác cũng có nhiều cặp sinh đôi ra đời, là làng Igbo Ora ở Nigeria và làng Câdido Godói ở Brazil và các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân là do yếu tố di truyền. Làng Câdido Godói là một cộng đồng dân cư gồm khoảng 6.500 người ở phía Bắc Brazil. Các nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ sinh đôi cao của làng là do tình trạng kết hôn cận huyết.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất