Ấn Độ nhắm tới thỏa thuận thương mại với Australia sau khi rời khỏi khối RCEP do Trung Quốc hậu thuẫn

Ấn Độ nhắm tới thỏa thuận thương mại với Australia sau khi rời khỏi khối RCEP do Trung Quốc hậu thuẫn

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahm anyam Jaishankar cho biết Ấn Độ và Australia đang thảo luận về một hiệp định thương mại tự do song phương, sau quyết định rút khỏi khối thương mại do Trung Quốc hậu thuẫn.

Jaishankar nói trong một cuộc phỏng vấn với Viện Lowy có trụ sở tại Úc: “Có một cuộc thảo luận về một hiệp định thương mại tự do, một hiệp định thương mại tự do song phương vì, như bạn biết đấy, chúng tôi đã không ký RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực)"

Mười lăm nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đã ký RCEP vào tháng trước, tạo thành khối thương mại tự do lớn nhất thế giới không bao gồm Hoa Kỳ.

Ấn Độ đã rút khỏi các cuộc đàm phán RCEP vào tháng 11 năm ngoái nhưng các nhà lãnh đạo ASEAN cho biết cánh cửa vẫn mở cho nước này tham gia.

RCEP nhóm 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Jaishankar cũng cho biết Ấn Độ và Australia sẽ có “quan hệ quốc phòng rất bền chặt”, đồng thời ông hy vọng hợp tác thương mại mạnh mẽ.

Tháng trước, Ấn Độ, cùng với Úc, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua, được coi là một phần trong nỗ lực nhằm cân bằng sức mạnh kinh tế và quân sự rộng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Diễn biến này diễn ra khi Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cáo buộc Trung Quốc phá hoại thỏa thuận thương mại tự do thông qua một loạt lệnh trừng phạt đối với hàng hóa Australia.

Thượng nghị sĩ Birmingham nói rằng các cuộc đình công thương mại và hạn chế đối với hàng xuất khẩu của Úc vi phạm thỏa thuận năm 2015 và cũng đặt ra câu hỏi về việc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông nói với Thượng viện hôm thứ Tư: “Bản chất có mục tiêu của các biện pháp của chính phủ Trung Quốc đối với hàng hóa của Úc làm dấy lên lo ngại về việc Trung Quốc tuân thủ các văn bản và tinh thần của các nghĩa vụ ChAFTA và WTO”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/politics/india-australia-eye-trade-deal-minister-c-1739696

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất