An táng… ngoài không gian

An táng… ngoài không gian

"Mỗi khi trăng tròn, chúng ta có thể nhìn lên bầu trời và thấy người thân yêu của mình"

"Mỗi khi trăng tròn, chúng ta có thể nhìn lên bầu trời và thấy người thân yêu của mình"

Nhờ công nghệ mới và chi phí hợp lý, việc an nghỉ ngoài không gian giờ đây không còn là chuyện quá xa vời.

Cuộc đua nóng lên

Với 12.500 USD, bạn có thể gửi một gam tro cốt lên mặt trăng hoặc đưa chúng vào không gian sâu thẳm. Trong khi đó, chi phí cho việc "chôn cất" ở quỹ đạo trái đất tầm thấp vào khoảng 5.000 USD. Khi đó, một chiếc bình tro cốt có kích thước bằng chai xà phòng có thể di chuyển nhiều năm với vận tốc 27.358 km/giờ cho đến khi đi vào bầu khí quyển nóng. Một bình tro hoặc ADN nhỏ có thể được bắn tới rìa của bầu khí quyển trái đất với giá khoảng 1.000 USD.

Ông Judah Ben Hur, người sáng lập dịch vụ tang lễ Argos, muốn thấy một nghĩa trang hoàn thiện trên mặt trăng Ảnh: DAILY BREEZE

Kiểu dịch vụ này đáp ứng nhu cầu của những người có trí tưởng tượng cao và đang ăn nên làm ra hơn bao giờ hết. Hàng trăm người Mỹ đã đăng ký để được chôn cất ngoài không gian trong năm nay. Công ty Celestis, trụ sở tại TP Houston - Mỹ, đã phóng hàng chục bình tro cốt vào quỹ đạo trái đất năm 2015 và 2016. Ông Charles Chafer, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Celestis, cho biết năm nay công ty sẽ đưa thêm khoảng 500 bình tro cốt vào quỹ đạo và không gian sâu.

Là công ty đi đầu thị trường Mỹ về chôn cất trong vũ trụ, Celestis có thể đáp ứng nhiều yêu cầu hơn nhờ công nghệ không gian không còn quá đắt đỏ như trước. Gần đây, Celestis hợp tác với dịch vụ tang lễ Argos ở TP Torrance để cung cấp loại hình chôn cất ngoài vũ trụ ở miền Nam bang California. Theo trang web của Celestis, công ty này và Argos đang cung cấp dịch vụ chôn cất ngoài vũ trụ cho bất cứ ai "từng muốn du hành trong không gian hoặc bước ra ngoài vào một đêm đầy sao và cảm thấy như ở nhà".

Cạnh tranh trong thị trường nói trên có thể thêm gay gắt bởi sự tham gia của Công ty Elysium Space. Hồi đầu năm nay, công ty có trụ sở tại TP San Francisco này cho biết sẽ là doanh nghiệp đầu tiên phóng tên lửa đẩy Falcon 9 chỉ chở tro cốt người từ căn cứ không quân Vandenberg gần TP Lompoc. Hiện có 100 khách hàng đăng ký đặt chỗ với giá khởi điểm từ 2.490 USD. Không chịu thua kém, Celestis đã lên kế hoạch cho 4 sứ mệnh an táng ngoài không gian trong 18 tháng tới.

Nghĩa trang trên mặt trăng

Xu hướng an táng lạ đời nói trên không phải là ý tưởng quá mới. Theo trang Daily Breeze, những người tiên phong về khoa học không gian và đam mê khoa học viễn tưởng đã tìm cách được chôn cất ngoài không gian vào những năm 1990. Giờ đây, sự bùng nổ của không gian thương mại đã góp phần tạo điều kiện thúc đẩy dịch vụ chôn cất độc đáo này.

"Vài năm trước, để phóng bất cứ thứ gì vào quỹ đạo tốn ít nhất 100 triệu USD. Tập đoàn SpaceX đã gia nhập thị trường với mức giá 80 triệu USD và giảm xuống còn 65 triệu USD/lần phóng. Mức giá trên dự kiến sẽ giảm xuống 40 triệu USD hoặc thấp hơn nữa. Một vệ tinh lớn chiếm khoảng 90% chi phí mỗi lần phóng và chúng ta có thể kèm theo một vài thứ đi cùng với mức giá khác nhau" - ông Greg Autry, chuyên gia về du lịch không gian của Trường ĐH Nam California (Mỹ), lý giải.

Công ty Spaceflight Industries (Mỹ) hiện giúp các nhà cung cấp dịch vụ chôn cất ngoài không gian và các công ty vệ tinh nhỏ giữ chỗ trong các sứ mệnh lớn hơn. Chủ tịch Spaceflight Industries Curt Blake cho biết: "Chúng tôi từng mua chỗ còn trống trên tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX nhưng giờ đây còn mua thêm chỗ trên tên lửa đẩy của Ấn Độ và Nga. Nó giống như việc lấp đầy một chiếc xe buýt khi mọi người muốn đến cùng một địa điểm".

Không dừng lại ở đó, ông Judah Ben Hur, người sáng lập dịch vụ tang lễ Argos, từng nghĩ về một nghĩa trang hoàn thiện trên mặt trăng 2 năm trước. "Mỗi khi trăng tròn, chúng ta có thể nhìn lên bầu trời và luôn thấy người thân yêu của mình. Khi qua đời, tôi cũng có kế hoạch hỏa táng nhưng nếu có thể tôi muốn thi thể mình được phóng thẳng vào không gian" - ông Ben Hur chia sẻ. Tương tự, ông Chafer nói muốn nhìn thấy một nghĩa trang quốc tế trên mặt trăng trong 5 năm tới dù thừa nhận có khi phải mất ít nhất 10 năm nữa mong muốn này mới thành hiện thực.

Thành phố "chết" dưới lòng đất

Một thành phố dành cho người chết đang được xây dựng ngay bên dưới TP Jerusalem - Israel với chi phí ước tính 50 triệu USD. Nơi này đủ chỗ cho khoảng 22.000 ngôi mộ và có thể mở rộng thêm, với các đường hầm dài 800 m và một mạng lưới thang máy dẫn xuống độ sâu 50 m.

Được xây dựng từ năm 2015, nơi an nghỉ cho người đã khuất này dự kiến hoàn tất cuối năm 2018, đủ đáp ứng nhu cầu chôn cất của địa phương trong 25 năm tới. Theo báo Daily Mail, thành phố dành cho người chết nằm bên dưới nghĩa trang Har HaMenuchot lớn nhất của Israel, nơi hơn 150.000 người đã được chôn cất. "Do không đủ chỗ chôn cất trên mặt đất nên chúng tôi tận dụng không gian dưới lòng đất. Đây là công trình đầu tiên thuộc loại này trong thế giới hiện đại" - ông Arik Glazer, một nhà quản lý dự án, cho biết.

Theo Người lao động

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất