Ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé là thật hay giả: TQ giải thích khó hiểu?

Ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé là thật hay giả: TQ giải thích khó hiểu?

Hôm 1.12, Trung Quốc chính thức đưa ra giải thích về tính xá c thực của bức ảnh lính đặc nhiệm Úc đang cầm dao kề vào cổ em bé ôm cừu. Bắc Kinh tuyên bố, bức ảnh “không phải ảnh thật” nhưng cũng “không phải ảnh giả”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ một em bé ở Afghanistan là “tranh minh họa dựa trên sự thật của họa sĩ Wuheqilin” chứ không phải là “ảnh giả”.

Trung Quốc cáo buộc việc Úc chất vấn nước này về tính xác thực của “bức ảnh” chỉ nhằm cố tình chuyển hướng chú ý của công chúng khỏi các “tội ác vô nhân đạo” của lính Úc ở Afghanistan.

“Một bức tranh minh họa khác với ảnh giả”, Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu hôm 1.12.

Theo bà Hoa, bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội là “tranh minh họa” tạo ra bằng máy tính nhưng vẫn “dựa trên sự thật”.

Không rõ liệu Úc có chấp nhận cách giải thích này hay không.

Hôm 30.11, bà Hoa có những chỉ trích khá gay gắt khi đáp trả việc Thủ tướng Úc Scott Morrison yêu cầu Bắc Kinh phải xin lỗi khi Triệu Lập Kiên - quan chức ngoại giao Trung Quốc - đăng tải bức tranh trông như ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé ở Afghanistan.

Trong khi ông Morrison cho rằng đây là bức ảnh “giả mạo”, bà Hoa đưa ra nhiều cáo buộc và chỉ trích gay gắt về “tội ác” của binh sĩ Úc ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn nói rằng, hành động của binh sĩ Úc khiến Bắc Kinh “phẫn nộ” và Úc nên “tự cảm thấy xấu hổ”.

Khi đưa ra chỉ trích nhằm vào Úc hôm 30.11, bà Hoa không dùng từ “bức tranh” hay “ảnh minh họa” nào.

“Mặc dù chỉ là một bức tranh, nhưng nó phản ánh sự thật. Binh sĩ của ông Morrison đã làm những điều còn tồi tệ hơn cả hình ảnh mà tranh minh họa thể hiện”, phát ngôn viên Hoa giải thích.

“Nhiều chính trị gia Úc và người Úc có thói kiêu ngạo và đạo đức giả không thể chấp nhận được. Úc đang cố gắng tước quyền nói lên sự thật của Trung Quốc. Họ sợ hãi sự thật”, bà Hoa tiếp tục chỉ trích.

Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích về “tranh minh họa”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cho rằng, Thủ tướng Morrison đã “phản ứng thái quá” và “hiểu nhầm” nội dung bức ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ trẻ em ở Afghanistan.

“Úc đang hiểu sai và phản ứng thái quá với bài viết mà ông Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng cáo buộc Úc muốn “kích động chủ nghĩa dân tộc” và “đánh lạc hướng chú ý của công chúng khỏi những hành động tàn bạo khủng khiếp mà một số binh sĩ Úc gây ra ở Afghanistan”.

Vương Nam
Link nguồn: https://danviet.vn/anh-binh-si-uc-ke-dao-vao-co-em-be-la-that-hay-gia-tq-giai-thich-kho-hieu-5020202125585371.htm
Úc lên án tweet 'ghê tởm’ của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Úc lên án tweet 'ghê tởm’ của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Thủ tướng Úc Scott Morrison cáo buộc bình luận (tweet) kèm hình ảnh giả mạo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trên Twitter là “ghê tởm”, “đáng khinh bỉ” và yêu cầu Bắc Kinh phải xin lỗi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất