Anh cảnh báo về sự bùng nổ chứng rối loạn lo âu sau sang chấn (PTSD) vì Covid-19

Anh cảnh báo về sự bùng nổ chứng rối loạn lo âu sau sang chấn (PTSD) vì Covid-19

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) dự đoán sẽ có khoảng 230.000 ca bệnh rối loạn lo âu sau sang chấn (PTSD) vì Covid-19 tại đất nước này. Sự can thiệp kịp thời là tất yếu để giảm thiểu những chuyển biến xấu của căn bệnh.

Bắt nguồn của chứng rối loạn lo âu sau sang chấn (PTSD) vì Covid-19

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, những người làm việc trong lĩnh vực chẩn đoán chấn thương nhận thấy rằng vấn đề tổn thương tâm lý trong tương lai sẽ là rất lớn. Trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên, cứ mỗi 5 nhân viên chăm sóc tại Anh, sẽ có 2 người bị sang chấn tâm lý. Theo nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London, 35% số ca mắc Covid-19 chuyển biến nặng đều có những dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu sau sang chấn (PTSD).

Điều này tiếp tục tiếp diễn trong gần một năm, sự nghiêm trọng của nó càng lớn khi các làn sóng Covid-19 lần lượt ập tới. Tuy nhiên, PTSD sau Covid-19 không chỉ tác động tới đội ngũ tuyến đầu chống dịch, mà còn là một mối đe dọa lớn tới sức khỏe tâm lý cộng đồng tại Anh. Nhiều chuyên gia cho rằng, căn bệnh này chưa trầm trọng tới vậy kể từ Thế Chiến II. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) dự đoán sẽ có khoảng 230.000 ca bệnh PTSD mới sau Covid-19 tại đất nước này.

Các đối tượng bị ảnh hưởng bởi căn bệnh

Không chỉ những nhân viên chăm sóc y tế là những đối tượng bị ảnh hưởng, mà còn là nhiều người dân mắc Covid-19 phải nhập viện, chiến đấu giữa sự sống và cái chết, cùng nhiều gia đình mất đi người thân. Bên cạnh đó là những người phải sống trong bạo lực gia đình và lạm dụng tình dục, những điều trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết trong thời gian cách li xã hội. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng là những đối tượng bị tác động, khi chưa thể kịp thời thích nghi với cuộc sống “bình thường mới”.

Một người bị sang chấn tâm lý thường phải trải qua những dấu hiệu của sự mơ hồ. Họ thường ở trong trạng thái mà tâm trí và cơ thể không đồng nhất, tâm hồn rời xa khỏi thể xác. Hoặc không, những người mắc PTSD có thể có những giấc mơ ám ảnh, gồm những chi tiết có liên quan tới sự kiện đã gây chấn thương cho họ.

Đối phó với PTSD sau Covid-19 là cần thiết

Hệ thống hỗ trợ hiện tại chưa hoàn thiện để đối phó với sự bùng nổ của các ca mắc PTSD sau Covid-19. Các nhà tâm thần học của Đại học Hoàng gia cho biết NHS đang phải đối mặt với sự trì trệ khủng khiếp trong việc chữa trị các bệnh nhân về tâm lý. Vào tháng 9/2021, khoảng 1,6 triệu người dân nước Anh phải chờ đợi điều trị tâm lý.

Điều đáng buồn nhất là PTSD hoàn toàn có thể chữa trị, nhưng khi đại dịch càng kéo dài, người dân càng chờ đợi, thì căn bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Những làn sóng Covid-19 tới sẽ làm tồi tệ thêm mức độ của căn bệnh, có thể dẫn đến một số trạng thái PTSD phức tạp, chỉ xuất hiện ở cựu chiến binh chiến tranh hoặc nạn nhân của bạo hành. Khi đó, việc điều trị là vô cùng khó khăn.

Sự gia tăng của rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) vì Covid-19 là một vấn đề cấp bách. Nếu không kịp thời hành động, vết thương để lại cho nạn nhân sẽ ngày càng lớn và thảm họa về sức khỏe tâm lý cộng đồng hoàn toàn có thể xảy ra.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/anh-canh-bao-ve-su-bung-no-chung-roi-loan-lo-au-sau-sang-chan-ptsd-vi-covid-19-20211210131403983.chn?fbclid=IwAR3qRiUeDHIsxf-WY2n3_uE2PQnNQlLXK7a5NiP--b4QKAIdXcoMEMyeUQM
Mở cửa hậu Covid-19: Thách thức cho doanh nghiệp ở Úc

Mở cửa hậu Covid-19: Thách thức cho doanh nghiệp ở Úc

Sau khi nhiều quốc gia nới lỏng hạn chế Covid-19 và mở cửa biên giới trở lại, yêu cầu bồi thường cho người lao động dự kiến tăng lên khiến các doanh nghiệp có thể bị nhân viên kiện nếu họ mắc Covid-19 tại nơi làm việc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất