Anh đứng về phía Úc trước sức ép từ Trung Quốc

Anh đứng về phía Úc trước sức ép từ Trung Quốc

Anh sẽ ủng hộ Úc cùng với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối phó với chính sách “ngoại giao cưỡn g bứ c” của Trung Quốc.

Đây là nội dung được đề cập trong Chiến lược đối ngoại và quốc phòng mới của Anh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Người Úc, Vicki Treadell, Cao ủy Anh tại Úc đã chia sẻ về chiến lược đối ngoại và quốc phòng mới của Anh. Trong chiến lược này Anh xác định Trung Quốc đang thực hiện các hành vi cưỡng bức trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời vũ khí hóa chính sách thương mại đối với Úc.

Bà Vicki Treadell, Cao ủy Anh tại Úc. Ảnh: The Australian.

Chiến lược đối ngoại và quốc phòng vừa được Thủ tướng Boris Johnson công bố ngày hôm qua (17/3) khẳng định Anh sẽ tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để đối phó với các hành vi cưỡng ép của Trung Quốc đối với Úc và các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chiến lược mới cũng xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh có hệ thống của Anh, đồng thời cảnh báo hành vi quân sự hóa và sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực là mối đe dọa lớn nhất từ một quốc gia đối với an ninh kinh tế của Anh. Chiến lược của Anh cũng thể hiện việc “xoay trục” chính sách đối ngoại sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi thừa nhận rằng tương lai kinh tế của Anh phụ thuộc vào khu vực năng động này.

Nhà ngoại giao Anh tại Úc cho rằng các hành vi chuyên quyền và yếu tố gây bất ổn đang gia tăng trong khu vực trong đó Úc, một đối tác quan trọng của Anh đã không được đối xử công bằng. Bà Treadell cho biết, Anh đã nộp đơn để trở thành thành đối tác đối thoại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời nước này sẽ thúc đẩy hợp tác với các quốc gia thành viên của nhóm Bộ Tứ, gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, nhằm đối phó tốt hơn với các thách thức toàn cầu.

Cũng theo tin từ truyền thông địa phương, nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của Hải quân Anh sẽ thực hiện chuyến hành trình tại các vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào cuối năm nay nhằm thể hiện cam kết của nước này đối với khu vực. Dự kiến các tàu quân sự của Úc cũng sẽ tham gia các hoạt động chung cùng với nhóm tàu sân bay của Anh.

Trước tuyên bố của Cao ủy Anh tại Úc, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Mỹ, khẳng định Mỹ sẽ không để đồng minh thân thiết Úc đơn độc và bị cưỡng ép kinh tế./.

Hữu Tiến
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/anh-dung-ve-phia-australia-truoc-suc-ep-tu-trung-quoc-844108.vov
Hoài nghi về 'hộ chiếu vaccine' Trung Quốc

Hoài nghi về 'hộ chiếu vaccine' Trung Quốc

Một số nhà ngoại giao cho rằng các nước có thể không công nhận "hộ chiếu vaccine" Covid-19 của Trung Quốc do thiếu dữ liệu minh bạch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất