Anh theo dõi chặt chẽ đột biến mới của biến thể Delta

Anh theo dõi chặt chẽ đột biến mới của biến thể Delta

Giới chức Anh đang theo dõi chặt chẽ một đột biến mới của biền thể Delta đang khiến số ca mắc Covid-19 tăng mạnh tại nước này.

Delta là biến thể nổi trội tại Anh, tuy nhiên dữ liệu chính thức gần đây nhất cho thấy 6% số ca mắc Covid-19 tại nước này được giải trình tự gen là đột biến mới.

AY.4.2, còn được gọi là Delta Plus, có chứa các đột biến khiến virus có khả năng tồn tại cao hơn.

Hiện các xét nghiệm đang được tiến hành để tìm hiểu liệu đột biến này có thể dấy lên những mối đe dọa nào.

Đột biến này vẫn chưa được xem là biến thể đáng lo ngại, hoặc một biến thể cần điều tra.

Có hàng nghìn đột biến hay biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lây lan trên toàn cầu. Virus luôn đột biến, vì thế cũng không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy có các phiên bản mới xuất hiện.

Biến thể Delta ban đầu được phân loại là biến thể đáng lo ngại ở Anh từ tháng 5/2021 sau khi vượt biến thể Alpha trở thành biến thể nổi trội trong các làn sóng bùng phát dịch Covid-19.

Đột biến AY.4.2 được các chuyên gia xác định vào tháng 7/2021 và là một dòng của biến thể Delta. Cho tới nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy đột biến này có khả năng lây lan mạnh hơn.

Giáp sư Francois Balloux tại Viện nghiên cứu gen thuộc Đại học London cho biết, đột biến mới có khả năng lây lan cao hơn 10%. “Ở giai đoạn này tôi sẽ nói rằng hãy cứ chờ xem và đừng hoảng loạn. Nó có thể lây lan cao hơn không đáng kể, nhưng không đến mức thảm khốc như những gì chúng ta đã chứng kiến trước đây”, ông Francois Balloux nói.

Người phát ngôn Thủ tướng Anh cho biết, chính phủ đang theo dõi chặt chẽ đột biến này và sẽ hành động nếu cần thiết.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/anh-theo-doi-chat-che-dot-bien-moi-cua-bien-the-delta-899186.vov?fbclid=IwAR1JdDUGTXZszwgbqcJcVQXChwP4nTVNYibOtL-euy8X7un-n8V4j_FuQBA
Giáo sư Paul Kelly phản hồi các báo cáo về biến thể COVID ‘Delta Plus’

Giáo sư Paul Kelly phản hồi các báo cáo về biến thể COVID ‘Delta Plus’

Ngày càng có nhiều lo ngại về một nhánh mới của biến thể COVID-19 Delta đã xuất hiện trong một số trường hợp ngày càng tăng ở Vương quốc Anh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất