Anthony Albanese sẽ trở thành thủ tướng thứ 31 của Australia

Anthony Albanese sẽ trở thành thủ tướng thứ 31 của Australia

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Úc, khi tiếp tục kiểm phiếu, Lao động đang dẫn đầu với 71 ghế, so với 52 của liên minh Liberal-National, theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Australia.

"Người dân Australia đã bỏ phiếu cho sự thay đổi. Tôi rất khiêm tốn trước chiến thắng này và tôi rất vinh dự khi được trao cơ hội làm Thủ tướng Australia thứ 31", ông Albanese nói với những người ủng hộ vào tối thứ Bảy tại Sydney.

Ông đã cam kết với Tuyên bố Uluru từ Trái tim một cách trọn vẹn.

Ông Morrison trước đó đã chúc mừng ông về chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ông nói: “Khi chúng tôi thấy những người ở Ukraine đấu tranh cho tự do và tự do của họ, tôi nghĩ vào một đêm như đêm nay, chúng ta có thể suy ngẫm về sự vĩ đại của nền dân chủ của chúng ta”.

"Thật đúng đắn khi thừa nhận sự vận hành của nền dân chủ của chúng ta. Tôi luôn tin tưởng vào người Úc và phán quyết của họ và tôi luôn sẵn sàng chấp nhận phán quyết của họ và tối nay họ đã đưa ra phán quyết của mình. Tôi xin chúc mừng Anthony Albanese và Đảng Lao động và tôi cầu chúc anh ấy và chính phủ của anh ấy mọi điều tốt đẹp nhất. "

Với 55% số phiếu được kiểm, liên minh chiếm 35% số phiếu sơ bộ so với 32% của Lao động.

Đảng Cộng hòa chiếm 12,3% phiếu bầu sơ bộ, trong khi những người độc lập chỉ chiếm dưới 6%.

Tổn thất cao nhất của Lao động là người đứng đầu và cựu thủ tướng NSW Kristina Keneally, người đang tìm cách chuyển từ Thượng viện sang ghế của Fowler ở Hạ viện Sydney.

Về phía liên quân, Josh Frydenberg có mặt trên đường để mất ghế Kooyong ở Melbourne, nhưng không bị thủng lưới.

Người đàn ông được coi là một nhà lãnh đạo tương lai của đảng nói rằng việc nắm giữ ghế là "có thể về mặt toán học", nhưng rất khó.

"Tôi cảm ơn Scott Morrison vì những gì anh ấy đã làm cho đất nước chúng tôi để rời Australia ở một vị trí mạnh mẽ hơn so với khi anh ấy tìm thấy nó", anh ấy nói với những người ủng hộ ở Melbourne.

Với việc ông Morrison tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton được cho là sẽ trở thành lãnh đạo phe đối lập.

Ông nói với những người ủng hộ ở Brisbane: “Chúng tôi đang sống ở một đất nước tuyệt vời và chúng tôi còn nhiều thách thức ở phía trước.”

Các số liệu chính thức cho thấy những người đương nhiệm của Đảng Lao động đang theo sau ở Gilmore và Lyons, trong khi những người theo Đảng Tự do đứng sau ở Wentworth, Chisholm, Brisbane, Mackellar, Higgins, Reid, Robertson, Ryan, Boothby, Sturt, Deakin, Pearce, Hasluck, Curtin và Swan.

Lao động có thể mất ghế Brisbane của Griffith vào tay Greens.

Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham cho biết liên minh đã mất liên lạc "bạn có liên lạc không?" ở nhiều đơn vị bầu cử, trong khi Lao động đã "không giành được người giỏi nhất có thể điều hành".

"Đó là lý do tại sao chúng ta đang thấy một tình huống mà số phiếu của chúng ta giảm đáng kể, nhưng Đảng Lao động, người có thể thành lập chính phủ từ tối nay, lại có số phiếu sơ bộ thấp nhất kể từ năm 1919 ở giai đoạn này."

Phó lãnh đạo đảng Lao động Richard Marles cho biết đảng của ông không "thoát án" tại cuộc bầu cử.

Người đứng đầu Lao động Tanya Plibersek cho biết có vẻ như nhiều người đã bỏ phiếu Tự do trong quá khứ đã chọn các ứng cử viên độc lập hoặc thậm chí là đảng Xanh ở các ghế ở Sydney, Brisbane và Melbourne.

Bà nói: “Họ là những người đã luôn bỏ phiếu Tự do trong quá khứ.”

"Đó là một bước nhảy lớn đối với một người luôn bầu chọn Tự do thực hiện bước nhảy vọt lên Lao động.”

"Những cử tri đó đang cố gắng gửi một thông điệp rằng biến đổi khí hậu là quan trọng đối với họ, một ủy ban liêm chính quốc gia quan trọng đối với họ và bình đẳng với phụ nữ."

Nghị sĩ độc lập của Warringah, Zali Steggall, người giữ ghế ở Sydney, cho biết cô mong đợi nhiều người độc lập trong cộng đồng sẽ được bầu chọn.

"Mọi người thực sự thất vọng"

"Các cộng đồng đang chuyển sang các lựa chọn thay thế cho các bên lớn."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/albanese-to-be-pm-as-morrison-concedes/ar-AAXwY8Q?ocid=EMMX&cvid=771961bd71664d2c87dfdf940c924afd
Va vào cầu thủ nhí, Thủ tướng Australia gây tranh cãi

Va vào cầu thủ nhí, Thủ tướng Australia gây tranh cãi

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã gây ra những ý kiến trái chiều sau khi ông vô tình va phải cầu thủ nhí 8 tuổi trong lúc chơi bóng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất