ANZ đưa ra dự đoán tồi tệ cho lãi suất

ANZ đưa ra dự đoán tồi tệ cho lãi suất

Dữ liệu về tiền lương và chi tiêu quá nóng đã thuyết phục các nhà kinh tế ANZ tăng lãi suất vào tuần tới sẽ mạnh hơn nhiều so với dự báo ban đầu, với người cho vay hiện đang kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ sẽ thêm 40 điểm cơ bản thay vì 25.

Ngân hàng Big Four cho biết số liệu GDP của ngày thứ Tư ám chỉ lạm phát tăng cao sẽ cần sự can thiệp mạnh mẽ hơn từ RBA tại cuộc họp hội đồng quản trị vào tuần tới, nâng mục tiêu hiện tại lên hơn gấp đôi mức hiện tại là 0,35% để tăng thêm gánh nặng cho những người đi vay.

Thống đốc RBA Philip Lowe tháng trước đã bắt đầu chu kỳ đi bộ đường dài được mong đợi rộng rãi khi ông từ bỏ các cơ sở khẩn cấp về đại dịch và nâng mục tiêu lãi suất tiền mặt lần đầu tiên sau 12 năm.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Commonwealth dự kiến ​​sẽ thêm 25 điểm cơ bản nữa vào mục tiêu tỷ giá tiền mặt vào thứ Ba, trong khi thị trường đang định giá 40 điểm cơ bản, một con số mà ANZ hiện đang phù hợp với.

Nếu dự đoán của ANZ thành hiện thực, điều đó có nghĩa là mục tiêu lãi suất tiền mặt sẽ tăng lên 0,75% và có khả năng thêm 111 đô la nữa vào khoản thanh toán hàng tháng cho khoản vay 500.000 đô la.

ANZ hôm thứ Năm cho biết sự thay đổi dự báo gây sốc của họ được kích hoạt bởi dữ liệu GDP quý đầu tiên, điều này cho thấy vấn đề lạm phát đối với Úc thậm chí còn lớn hơn những gì đã nghĩ trước đây.

Các tài khoản quốc gia cho thấy tình hình kinh tế tương đối vững chắc trong ba tháng đầu năm, với mức tăng trưởng hàng quý là 0,8% được củng cố bởi sự gia tăng chi tiêu bất chấp các tác động của Omicron, lũ lụt và chiến tranh ở Ukraine.

Nhưng ANZ cho biết dữ liệu cũng chứa các chỉ báo đáng lo ngại, Ngân hàng Dự trữ sẽ cần có hành động khẩn cấp hơn để giữ giá trong tầm kiểm soát.

“Trong khi GDP phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi, dữ liệu tiền lương cho thấy thu nhập bình quân theo giờ phi nông nghiệp tăng hơn 5% trong năm qua,” ANZ viết trong một ghi chú.

“Con số này vượt xa kỳ vọng của chúng tôi chỉ trong vài tuần trở lại đây và chắc chắn mạnh hơn nhiều so với tín hiệu từ Chỉ số giá tiền lương.”

ANZ cũng lưu ý rằng thước đo lạm phát tiêu dùng rộng nhất - chỉ số giảm phát tiêu dùng hộ gia đình - có mức tăng hàng quý cao nhất kể từ năm 1990.

“Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng sức mạnh của các thước đo giá cả và tiền lương trong dữ liệu GDP phải đủ để thuyết phục Thống đốc Lowe rằng 'có một lập luận rất chặt chẽ' để đi chệch khỏi động thái 25 tỷ đồng thông thường và tăng tỷ giá tiền mặt cao hơn một chút nhanh hơn một chút ”ANZ viết.

Nhà kinh tế cấp cao của Commonwealth Bank, Gareth Aird, cho biết ông đang bám sát dự đoán 25 điểm cơ bản vì dữ liệu hôm thứ Tư trước khi RBA tăng lãi suất vào tháng 5 và do đó không thể cho chúng ta biết nhiều về tương lai.

Ông Aird viết: “Đã có những dấu hiệu cho thấy tỷ giá tăng và kỳ vọng tăng thêm nữa sẽ có tác dụng hạ nhiệt nền kinh tế.”

“Và quang học của việc tăng tỷ giá tiền mặt lớn hơn 25bp vào tháng 6 có thể ngụ ý rằng Ban RBA đã thay đổi đánh giá của họ về triển vọng lạm phát và / hoặc rủi ro lạm phát dựa trên sự thay đổi của Chính phủ.”

“Đó không phải là thông điệp mà chúng tôi tin rằng RBA muốn gửi đi. Thật vậy, chúng tôi không nghĩ rằng Hội đồng quản trị sẽ thay đổi đánh giá của họ về triển vọng lạm phát vì sự thay đổi của Chính phủ ”.

Phân tích của Canstar cho thấy mức tăng 25 điểm cơ bản vào thứ Ba có thể thêm 69 đô la vào khoản thanh toán hàng tháng cho khoản vay 500,00 đô la.

Kết hợp với việc tăng lãi suất vào tháng 5, đó là thêm 121 đô la một tháng.

Nếu tỷ giá tăng thêm 40 điểm cơ bản, thì đó là thêm 111 đô la một tháng hoặc 163 đô la khi kết hợp với mức tăng của tháng trước.

Những người trả khoản vay 1 triệu đô la phải đối mặt với mức tăng trả hàng tháng là 138 đô la cho mức tăng 25 điểm cơ bản và 222 đô la cho mức tăng 40 điểm cơ bản.

Chuyên gia tài chính Steve Mickenbecker của Canstar cho biết: “Thật không may, sự gia tăng các khoản trả nợ đầu tiên trong 11 năm chỉ là hương vị của những gì sắp xảy ra và khiến người đi vay lưu ý rằng bây giờ là thời điểm để chuẩn bị tài chính tốt nhất có thể.”

“Tỷ lệ tiền mặt dự báo 2,5% trong một vài năm tới sẽ thêm 681 đô la vào khoản trả nợ hàng tháng cho khoản vay 500.000 đô la.”


 

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/interest-rates/anz-economists-are-now-tipping-rba-to-hike-the-cash-rate-target-to-075-per-cent-on-tuesday/news-story/1cd219eed53e9ddc3c5d5446958c3324
500.000 người Úc đang đối mặt với các đợt tăng lãi suất thế chấp

500.000 người Úc đang đối mặt với các đợt tăng lãi suất thế chấp

Các nhà phân tích và chuyên gia tài chính đang cho rằng chi phí vay mua nhà sẽ tăng vọt đối với những người “cố định” các khoản thế chấp của họ ở mức thấp lịch sử trong giai đoạn đầu của Covid-19 khi các điều khoản hào phóng hết hạn trong năm tới hoặc lâu hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất