Áp lực giảm bớt khi thị trường việc làm mất đi sức nóng

Áp lực giảm bớt khi thị trường việc làm mất đi sức nóng

Các nhà tuyển dụng Úc vẫn đang tuyển dụng nhưng quy mô lực lượng lao động đang tăng nhanh hơn số lượng việc làm được tạo ra, đây là một tín hiệu tốt cho những người đi vay đang chờ cắt giảm lãi suất.

Cục Thống kê Australia cho biết hôm thứ Năm rằng tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4,1% trong tháng 4, tăng từ mức cao hơn đã được sửa đổi là 3,9% trong tháng 3.

Con số này cao hơn một chút so với kỳ vọng về kết quả 3,9% nhưng số việc làm được tạo ra vẫn mạnh hơn dự kiến, với việc làm tăng 38.500 việc làm sau khi giảm 5900 việc làm trong tháng trước.

Các nhà kinh tế của CommSec Ryan Felsman và Craig James cho biết tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động đang vượt xa tốc độ tạo việc làm và tốc độ này vẫn đang diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Họ cho biết tỷ lệ thất nghiệp 4,1% là một "tin tốt" trong bối cảnh một ngân hàng trung ương đang cố gắng đưa giá cả về mức ổn định trong khi vẫn giữ vững "thành tựu thực sự của mình là đảm bảo việc làm đầy đủ".

Các nhà kinh tế của CommSec cho biết, sự tăng trưởng dân số mạnh mẽ và mọi người quay trở lại lực lượng lao động đã bổ sung vào nguồn cung lao động và giúp giữ tiền lương tăng ở tốc độ phù hợp với việc kiềm chế lạm phát.

Trong một dấu hiệu tuyển dụng thận trọng trong nền kinh tế trì trệ, số liệu tháng 4 cho thấy việc làm bán thời gian tăng 44.600, trong khi việc làm toàn thời gian giảm 6100.

Người đứng đầu bộ phận Kinh tế Úc của ANZ, Adam Boyton, cho biết xu hướng tuyển dụng nhân viên bán thời gian, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, số giờ làm việc yếu và tốc độ tăng lương ở mức vừa phải là những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang yếu đi.

Tuy nhiên, ông cảnh báo số người thất nghiệp tăng vọt trong tháng 4 một phần phản ánh có nhiều người chờ đợi để bắt đầu một công việc mới hơn bình thường.

Các con số của tháng tới có thể cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm trở lại khi những công nhân đó bắt đầu công việc mới.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết chính phủ đã giám sát việc tạo ra 820.000 việc làm mới, nhiều hơn bất kỳ chính phủ nhiệm kỳ đầu tiên nào khác, nhưng thừa nhận những rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường việc làm.

Ông nói: “Nó một lần nữa cho thấy điều rõ ràng từ lâu là nền kinh tế trong nước và toàn cầu yếu hơn cùng với lãi suất tăng trong hệ thống đang có tác động”.

Thủ quỹ của Shadow, Angus Taylor, cho biết tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là đáng báo động và ngân sách liên bang hôm thứ Ba cho thấy chính phủ không có kế hoạch cải thiện mức sống.

Ông nói: “Chúng ta cần một ngân sách để khôi phục mức sống bằng cách giải quyết áp lực lạm phát và chi phí sinh hoạt, khôi phục sự thịnh vượng và tạo cơ hội bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và tăng cường khuyến khích làm việc, đồng thời khôi phục tính trung thực và kỷ luật ngân sách”.


Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/finance/news/eyes-jobs-market-see-strength-173000294.html
Mọi sự chú ý đổ dồn vào thị trường việc làm để xem liệu sức mạnh có giữ vững không

Mọi sự chú ý đổ dồn vào thị trường việc làm để xem liệu sức mạnh có giữ vững không

Sức mạnh của thị trường việc làm Úc sẽ được thử nghiệm trong bản cập nhật chính thức về lực lượng lao động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất