Áp lực trên thị trường bất động sản khi lãi suất tiếp tục tăng

Áp lực trên thị trường bất động sản khi lãi suất tiếp tục tăng

Một số chủ nhà ở Australia có thể sẽ gặp khó khăn tài chính đáng kể trong bối cảnh nguồn cung bất động sản tăng còn giá nhà sụt giảm tại các vùng ngoại ô ở các thành phố lớn của Australia.

Thêm vào đó, theo dự báo của các ngân hàng, có thể có thêm ít nhất một hoặc hai lần tăng lãi suất nữa do Ngân hàng Dự trữ Australiatiếp tục nỗ lực giảm lạm phát. Với tình hình như vậy, các chủ nhà sẽ buộc phải đưa ra quyết định khó khăn giữa việc giữ nhà với hy vọng thị trường phục hồi hoặc buộc phải bán lỗ.

Theo bà Eliza Owen - phụ trách mảng nghiên cứu của tập đoàn tư vấn bất động sản Core Logic (Australia), sự gia tăng bất thường về nguồn cung bất động sản ở các vùng ngoại ô, chẳng hạn như khu vực Melton-Bacchus Marsh của thành phố Melbourne hay khu vực phía Bắc Blacktown ở thành phố Sydney, có thể là điều đáng lo ngại khi song hành với việc lãi suất tiếp tục tăng.

Core Logic cảnh báo rằng việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng nhiều hơn tới các khu vực bên ngoài của các thành phố lớn, chẳng hạn như Wyndham, bởi những khu vực này thường có tỷ lệ chủ sở hữu cao nhất.

Nghiên cứu của Core Logic chỉ ra rằng sự gia tăng gần đây ở 12 trong số 25 thị trường có nhiều chủ thế chấp cần được coi là một dấu hiệu cảnh báo. Các chủ sở hữu nhà mới hiện cũng lo ngại tình hình có thể làm giảm giá trị các căn nhà của họ.

Ông George Yacoubian – nhà tư vấn bán hàng cấp cao của công ty bất động sản Hocking Stuart tại khu Werribee ở vùng ngoại ô Wyndham - cho biết căng thẳng thế chấp đã khiến nhiều người rao bán nhà hơn. Một số gia đình trẻ thực sự bắt đầu cảm thấy lo lắng trước việc lãi suất tăng so với trước đây và dường như sẽ phải rao bán nhà.

Nhà phân tích xếp hạng toàn cầu Erin Kitson cho biết các khoản nợ vay mua nhà đang tăng với “tốc độ chóng mặt” ở các vùng ngoại ô so với các khu vực nội thành. Những người đi vay thường là những chủ sở hữu nhà gần đây hoặc lần đầu tiên vì đó là những nơi mà nhà thường có giá cả phải chăng hơn.

Những người này cũng thường có mức nợ cao hơn so với thu nhập của họ và mức dự trữ tiết kiệm thấp hơn. Những yếu tố này làm cho những người vay ở khu vực ngoại ô dễ bị tổn thương hơn khi lãi suất tăng và các khoản thanh toán thế chấp cũng cao hơn./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/ap-luc-tren-thi-truong-bat-dong-san-khi-lai-suat-tiep-tuc-tang/295876.html
Cuộc suy thoái bất động sản trên toàn cầu đã kết thúc?

Cuộc suy thoái bất động sản trên toàn cầu đã kết thúc?

Tại sao lãi suất tăng vẫn chưa kích hoạt làn sóng bán tháo bất động sản trên toàn cầu?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất