Apple đối mặt với vụ kiện tập thể từ Úc vì cố tìn h làm chậm iPhone cũ

Apple đối mặt với vụ kiện tập thể từ Úc vì cố tìn h làm chậm iPhone cũ

Một công ty luật của Úc đang chuẩn bị cho vụ kiện tập thể đầu tiên của đất nước này chống lại Apple, sau khi gã khổng lồ công nghệ thừa nhận đã làm chậm những dòng iPhone cũ.

Một công ty luật của Úc đang chuẩn bị cho vụ kiện tập thể đầu tiên của đất nước này chống lại Apple, sau khi gã khổng lồ công nghệ thừa nhận đã làm chậm những dòng iPhone cũ.

Apple cho rẵng mục đích của hãng là muốn tiết kiệm pin tuy nhiên các luật sư cho biết ý địch thực sự của hãng là ép buộc người dùng phải mua những mẫu iPhone mới hơn.

Các luật sư của Shine Lawyers cho biết các cập nhật mới của iPhone đã làm chậm đi các dòng điện thoại cũ bao gồm 6, 6S, SE và 7 khiến cho người dùng buộc phải nâng cấp.

Ông Cam Wallace sử dụng chiếc iPhone SE và thường xuyên cập nhật phần mềm cho chiếc điện thoại.

“Khi bạn gõ phím, cảm ứng bị trễ một chút,” ông chia sẻ.

“Điều này khiến tôi muốn mua một chiếc điện thoại mới.”

“Đối với một công ty lớn như Apple, bạn sẽ hy vọng họ làm tốt hơn. Bất ngờ ư? Có lẽ là không.”

Chuyên gia tư vấn quốc gia Jan Saddler tới từ Shine Lawyers cho biết: “Bồi thường trong trường hợp này có thể được tra khi người dùng đi mua một chiếc điện thoại mới, tuy nhiên giải pháp đơn giản có thể là thay pin hiện có của máy.”

Đây là vụ kiện tập thể đầu tiên được khởi động nhắm vào gã khổng lồ công nghệ ở Úc, tuy nhiên Apple cũng đang phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý trên phạm vi toàn cầu. Một loạt vụ kiện đã xuất hiện tại Mỹ cũng như một vụ tại Israel.

Trong một tuyên bố, Apple đã đưa ra lời xin lỗi vì khiến khách hàng thất vọng nhưng cho rằng hãng không có chú đích rút ngắn vòng đời của chiếc iPhone hay “làm xấu đi trải nghiệm của khách hàng để buộc họ phải nâng cấp.”

Bản cập nhật iOS 10.2.1 được phát hành năm ngoái được thiết kế nhằm ngăn chặt việc sập nguồn ở iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus và SE.

“Dù những thay đổi này không dễ phát hiện, một vài trường hợp người dùng có thể cảm thấy thời gian mở ứng dụng lâu hơn cũng như những thay đổi về mặt hiệu năng,” Apple cho biết.

Công ty cho biết hãng sẽ giảm chi phí thay pin ngoài bảo hành và phát hành một bản cập nhật phần mềm mới vào đầu năm 2018.

Trước đó, Apple đã chính thức viết thư xin lỗi vì đa can thiệp vào phần mềm làm chậm những chiếc iPhone cũ.

Trong lá thư xin lỗi gửi cho khách hàng, Apple một lần nữa thừa nhận thực tế là họ đã can thiệp vào phần mềm để làm những chiếc iPhone cũ chậm lại. Apple chính thức lên tiếng xin lỗi vì đã gây ra "sự hiểu lầm" xung quanh sự việc này. "Chúng tôi biết rằng một số bạn cảm thấy Apple đã làm bạn thất vọng. Chúng tôi xin lỗi." - công ty viết trong thư.

Để bù đắp lại lỗi lầm, Apple cho biết họ sẽ giảm giá dịch vụ thay pin xuống còn 29 USD (giảm 50 USD), bắt đầu từ cuối tháng 1/2018 đến hết tháng 12/2018. Apple cũng hứa hẹn sẽ bổ sung tính năng cung cấp thêm thông tin về tình trạng pin của iPhone, nó sẽ sớm được cập nhật thông cho hệ điều hành iOS.

Khi có tính năng đó, người dùng sẽ nhận thức được khi nào pin của họ không còn hỗ trợ hiệu suất tối đa của điện thoại nữa. Đây là một thay đổi quan trọng trong cách đối xử với khách hàng của Apple.

Trong bức thư, Apple còn nói rằng: "Chúng tôi luôn muốn khách hàng của mình có thể sử dụng iPhone của họ càng lâu càng tốt". Và Apple cũng mong muốn công ty tiếp tục nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Trước đó, Apple đã bị bắt quả tang làm chậm iPhone cũ của người dùng. Câu chuyện này đã lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội theo sắc thái không có lợi cho người dùng. Chính vì vậy, rất nhiều người đã tin rằng Apple lừa dối họ và những người này đã tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo 7News)
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/a/38441453/apple-facing-australian-class-action-over-slow-iphones/

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất