Asthm a Australia kêu gọi cấm lò sưởi đốt củi

Asthm a Australia kêu gọi cấm lò sưởi đốt củi

Giám đốc điều hành của Asthm a Australia, Michele Goldm an, cho biết lò sưởi đốt củi có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh hen suyễn đến mức họ phải nhập viện và nên loại bỏ dần dần.

Bà Goldman nói với 3AW: “Chúng tôi luôn nhận được cuộc gọi từ những người thất vọng, cảm thấy bất lực, tức giận vì những ngôi nhà lân cận đang đốt lò sưởi bằng củi của họ.”

“Khói thuốc bay vào nhà của họ - vì vậy nó không chỉ là việc bạn không thể đi ngoài đường - và nó gây ra các triệu chứng hen suyễn, sau đó bạn bị bùng phát và phải đến bệnh viện.”

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy những tác động, bà Goldman cho biết lò sưởi đốt củi là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm dạng hạt nhỏ trong những tháng mùa đông - mặc dù chỉ được một số ít người sử dụng.

Chỉ 4,4% người dân Sydney đốt củi để sưởi ấm ngôi nhà của họ, theo Asthma Australia

Cứ 9 người ở Úc thì có khoảng 1 người bị hen suyễn và khói từ các đám cháy gỗ cũng có thể ảnh hưởng đến những người mắc các bệnh về hô hấp hoặc bệnh mãn tính khác cũng như trẻ em và người già.

Bà Goldman cho biết lò sưởi đốt củi có thể bị loại bỏ dần bằng cách cấm chúng xây dựng mới ở các khu vực đô thị dày đặc hơn để ủng hộ "các lựa chọn thay thế sạch hơn, an toàn hơn".

Một khoản trợ cấp đã tồn tại ở Victoria, cung cấp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp $ 1000 để thay thế các máy sưởi cũ của họ bằng các hệ thống tuần hoàn ngược hiệu quả năng lượng.

Bà Goldman nói: “Không ai cần phải rơi vào hoàn cảnh không thể sưởi ấm ngôi nhà của mình, nhưng điều hòa không khí chu trình ngược lại rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn và đó là một lựa chọn lành mạnh hơn.”

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm ngoái bởi Asthma Australia cho thấy hầu hết người Úc sẽ ủng hộ các quy định để loại bỏ dần các lò sưởi đốt củi.

Hơn 3/4 số người được khảo sát, hay 77%, đồng ý rằng không nên cho phép sử dụng lò sưởi đốt củi trong các khu đô thị hoặc khu dân cư xây dựng.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/asthma-australia-calls-for-ban-on-wood-fire-heaters/news-story/a06509208a4fd203b09574894f2c1c0e
Giải mã: Tại sao ông già Noel cứ phải vào nhà qua đường ống khói lò sưởi?

Giải mã: Tại sao ông già Noel cứ phải vào nhà qua đường ống khói lò sưởi?

Ông già Noel thời hiện đại có thể đi xe máy phát quà cũng được. Nhưng trong tiềm thức, ông già Noel "xịn" phải vào nhà qua đường ống khói lò sưởi. Vấn đề là tại sao?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất