AstraZeneca: Thụy Điển là quốc gia châu Âu mới nhất tạm dừng sử dụng vắc xin trong bối cảnh lo ngại biến chứng m áu đông

AstraZeneca: Thụy Điển là quốc gia châu Âu mới nhất tạm dừng sử dụng vắc xin trong bối cảnh lo ngại biến chứng m áu đông

Thụy Điển hôm thứ Ba đã trở thành quốc gia châu u mới nhất tạm dừng sử dụng vắc xin AstraZeneca COVID-19 trong bối cảnh báo cáo về các cục má u đông nguy hiểm ở một số người nhận.

Tuy nhiên, công ty và các cơ quan quản lý quốc tế tiếp tục nói rằng vắc-xin an toàn và nhiều quốc gia khác trên thế giới đang tiến hành các chiến dịch tiêm chủng của họ.

Động thái của Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển đang chờ Cơ quan Dược phẩm Châu Âu điều tra.

“Quyết định này là một biện pháp phòng ngừa”, trưởng nhóm dịch tễ học người Thụy Điển Anders Tegnell cho biết trong một tuyên bố.

Cũng trong ngày thứ Ba, chính phủ Đức cho biết họ sẽ hoãn một hội nghị thượng đỉnh ảo về các nỗ lực tiêm chủng của đất nước cho đến sau cuộc họp EMA, dự kiến ​​vào thứ Năm.

Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha là một trong những quốc gia đã đình chỉ sử dụng vắc-xin vào thứ Hai.

Chính phủ Đức và 16 thống đốc bang của đất nước đã lên kế hoạch gặp nhau vào thứ Tư cho một hội nghị thượng đỉnh ảo về chiến dịch tiêm chủng chậm của đất nước và tìm cách đẩy nhanh tiến độ.

Công thức của AstraZeneca là một trong ba loại vắc xin đang được sử dụng ở lục địa Châu Âu.

Mối quan tâm leo thang

Nhưng mối lo ngại leo thang là một trở ngại khác đối với chiến dịch tiêm chủng của Liên minh châu Âu, vốn đang bị cản trở bởi tình trạng thiếu hụt và các rào cản khác và đang tụt hậu rất nhiều so với các chiến dịch ở Anh và Mỹ.

Cơ quan quản lý ma túy của Liên minh Châu Âu sẽ xem xét các phát hiện của các chuyên gia về cảnh quay AstraZeneca và quyết định xem có cần phải thực hiện hành động hay không.

Phần lớn châu Á đã loại bỏ những lo ngại về vụ va chạm AstraZeneca, với việc thủ tướng Thái Lan nhận được một mũi tiêm khi bắt đầu sử dụng vắc-xin này vào thứ Ba.

“Có những người lo lắng,” Prayuth Chan-ocha nói sau khi tiêm phòng.

“Nhưng chúng ta phải tin các bác sĩ, tin tưởng vào các chuyên gia y tế của chúng ta.”

Thái Lan ban đầu là quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Âu tạm ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca.

Nhưng các cơ quan y tế của Thái Lan sau đó đã quyết định tiếp tục với việc đó, với Prayuth và các thành viên trong Nội các của ông đã nhận được những phát súng đầu tiên.

Indonesia đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin vào thứ Hai, cho biết họ đang chờ báo cáo đầy đủ từ Tổ chức Y tế Thế giới về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

AstraZeneca đã phát triển một cơ sở sản xuất ở Châu Á và Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, đã được công ty ký hợp đồng sản xuất một tỷ liều vắc xin cho các quốc gia đang phát triển.

Hàng trăm triệu chiếc nữa sẽ được sản xuất trong năm nay tại Úc, Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc.

AstraZeneca cho biết đã có 37 báo cáo về cục máu đông trong số hơn 17 triệu người được tiêm chủng tại 27 quốc gia EU và Anh.

Nhà sản xuất thuốc cho biết không có bằng chứng nào về việc vắc-xin làm tăng nguy cơ đông máu.

Trên thực tế, nó cho biết tỷ lệ cục máu đông thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​xảy ra tự nhiên trong một quần thể nói chung có quy mô này và tương tự như tỷ lệ của các vắc xin COVID-19 được cấp phép khác.

Phản hồi của Úc

Giám đốc y tế của Úc, Paul Kelly, cho biết cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin gây ra cục máu đông.

Kelly cho biết Australia đã chứng kiến ​​17.000 trường hợp đông máu mỗi năm và dự kiến ​​chúng có thể xảy ra vào khoảng thời gian tiêm chủng.

“Điều này không có nghĩa là một sự kiện xảy ra sau khi một loại vắc xin đã được tiêm là do vắc xin đó,” ông nói.

“Trong tình huống này, tôi hoàn toàn có thể nói rằng tôi vẫn tin tưởng vào vắc xin AstraZeneca.”

"Nó an toàn và tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy nó gây ra cục máu đông."

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt nói với quốc hội rằng chính phủ “rõ ràng, dứt khoát, hoàn toàn ủng hộ việc triển khai AstraZeneca”, đồng thời chỉ ra lời khuyên từ các quan chức y tế và Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu.

TGA cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng họ đã biết về các quyết định của châu Âu.

“Vẫn chưa được xác nhận rằng các báo cáo về cục máu đông là do vắc-xin AstraZeneca COVID-19 gây ra,” đối tác tại Vương quốc Anh cho biết.

“Mọi người vẫn nên đi tiêm vắc xin COVID-19 khi được yêu cầu.”

“TGA chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về cục máu đông sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca COVID-19 ở Úc ... (hoặc) có bất kỳ bằng chứng nào về mối quan hệ chính đáng về mặt sinh học có thể gợi ý mối quan hệ nhân quả giữa tiêm chủng và cục máu đông, ”

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/astrazeneca-sweden-latest-european-country-to-pause-vaccine-use-amid-bloot-clot-fears-c-2367548
Sự hiểu lầm đằng sau lô vaccine AstraZeneca mất tích của Lãnh thổ phía Bắc là trung tâm của trò chơi đổ lỗi

Sự hiểu lầm đằng sau lô vaccine AstraZeneca mất tích của Lãnh thổ phía Bắc là trung tâm của trò chơi đổ lỗi

Một sự hiểu lầm đang được đổ lỗi cho việc lô hàng vắc-xin AstraZeneca đầu tiên của Lãnh thổ phía Bắc không bao giờ đến nơi như dự kiến, nhưng các cơ quan y tế khẳng định việc triển khai vắc-xin vẫn đúng tiến độ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất