AstraZeneca và Đại học Oxford tiến hành một thử nghiệm vắc xin COVID-19 toàn cầu khác

AstraZeneca và Đại học Oxford tiến hành một thử nghiệm vắc xin COVID-19 toàn cầu khác

AstraZeneca và Đại học Oxford có thể sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm khác đối với vắc xin COVID-19 của họ sau khi thừa nhận một lỗi sản xuất - đặt ra câu hỏi về kết quả sơ bộ từ nghiên cứu giai đoạn cuối của họ.

Theo Bloomberg, thử nghiệm mới được thiết lập để xem xét hiệu quả của liều lượng thấp hơn, hoạt động tốt hơn so với liều đầy đủ.

“Bây giờ chúng tôi đã tìm thấy thứ có vẻ có hiệu quả tốt hơn mà chúng tôi phải xác thực thêm, vì vậy chúng tôi cần phải thực hiện một nghiên cứu bổ sung,” Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho biết.

Soriot cho biết thử nghiệm này rất có thể sẽ được tiến hành trên phạm vi quốc tế và có thể nhanh hơn thử nghiệm trước.

Soriot cho biết, cuộc thử nghiệm mới dự kiến sẽ không làm trì hoãn việc vắc-xin đang được các cơ quan quản lý ở Anh và Liên minh châu Âu chấp thuận.

Đầu tuần này, một nhóm tình nguyện viên được tiêm một liều vắc-xin thấp hơn đã cho kết quả tốt hơn những người được tiêm đủ hai liều.

Công ty và trường đại học không đề cập đến lý do tại sao một số người tham gia không nhận được nhiều vắc xin trong hai mũi đầu tiên như mong đợi.

Trong nhóm liều thấp, AstraZeneca cho biết, loại vắc-xin này dường như có hiệu quả 90%. Trong nhóm được tiêm đủ hai liều, vắc-xin dường như có hiệu quả 62%.

Kết hợp lại, các nhà sản xuất thuốc cho biết loại vắc-xin này dường như có hiệu quả 70% nhưng cách các công ty đưa ra kết quả và báo cáo đã dẫn đến các câu hỏi từ các chuyên gia.

Các kết quả một phần được công bố hôm thứ Hai là từ các nghiên cứu lớn đang diễn ra ở Anh và Brazil nhằm xác định liều lượng vắc xin tối ưu, cũng như kiểm tra tính an toàn và hiệu quả.

Sai sót này đã làm dấy lên lo ngại từ các chuyên gia, họ cho biết số lượng tương đối nhỏ những người trong nhóm dùng liều thấp khiến rất khó để biết liệu hiệu quả được thấy trong nhóm là thực hay là một sai lầm thống kê.

David Salisbury, đồng nghiệp của Chatham House, cho biết một điểm nhầm lẫn khác đến từ quyết định gộp kết quả của hai nhóm nhận được các mức liều lượng khác nhau để đạt được hiệu quả trung bình 70%.

“Bạn đã thực hiện hai nghiên cứu về việc sử dụng các liều lượng khác nhau và đưa ra kết hợp không đại diện cho một trong hai liều lượng,” ông nói về con số này.

"Tôi nghĩ rằng nhiều người đang gặp khó khăn với điều đó."

Thông tin chi tiết về kết quả thử nghiệm sẽ được công bố trên các tạp chí y tế và được cung cấp cho các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh để họ có thể quyết định có cho phép phân phối vắc xin hay không.

Anh Nguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/astrazeneca-and-oxford-university-to-conduct-another-global-covid-vaccine-trial-c-1658845
Trung Quốc tuyên bố họ đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho một triệu người ở Trung Quốc

Trung Quốc tuyên bố họ đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho một triệu người ở Trung Quốc

Công ty dược phẩm khổng lồ Trung Quốc Sinopharm đã tiêm vắc-xin cho khoảng một triệu người ở Trung Quốc, theo một thông báo được công ty đăng trên Wechat.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất