ASX chững lại sau khoản lỗ hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2020 về lãi suất

ASX chững lại sau khoản lỗ hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2020 về lãi suất

Cổ phiếu Australia tăng bất ổn khi các nhà đầu tư lo ngại rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực có thể kéo nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

ASX 200 giữ nguyên ở mức 6,474 lúc 10h24 sáng theo giờ AEST.

Đồng thời, đồng đô la Úc đã tăng ở mức 69,49 US cent.

Tất cả 11 ngành đều giảm so với tuần trước. Mặc dù ít thay đổi, lĩnh vực chủ lực tiêu dùng hoạt động tốt nhất trong giao dịch ban đầu. Nó đã giảm 3% trong năm ngày qua.

Pointsbet (+ 11.2pc), Harvey Norman (+ 4.8pc) và Home Consortium (+ 3.6pc) là những người dẫn đầu.

Trong khi đó, Bega Cheese (-6,9pc), De Grey Mining (-6,1pc) và Beach Energy (-5,9pc) có hiệu suất kém nhất.

Dầu thô Brent tăng, giao dịch ở mức 113,77 USD / thùng, vào lúc 10:31 sáng theo giờ AEST.

Lỗ hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2020

Chứng khoán thế giới hôm thứ Sáu đóng cửa tuần trượt dốc nhất kể từ khi đại dịch tan chảy vào tháng 3 năm 2020, khi các nhà đầu tư lo ngại rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương chống lạm phát có thể làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế.

Lần tăng lãi suất lớn nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ kể từ năm 1994, động thái đầu tiên như vậy của Thụy Sĩ trong 15 năm, lần tăng lãi suất thứ năm của Anh kể từ tháng 12 và một động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu nhằm hỗ trợ khu vực miền nam mắc nợ đều thay phiên nhau trên các thị trường thanh toán.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là ngân hàng ngoại tệ duy nhất trong một tuần mà giá tiền trên thế giới tăng, bám sát vào thứ Sáu với chiến lược ghim lợi suất 10 năm gần bằng không.

Sau khi giảm mạnh đầu phiên, chứng khoán thế giới phần nào ổn định để kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ giảm 0,12%.

Mức trượt hàng tuần 5,8% là mức cao nhất kể từ tuần ngày 20 tháng 3 năm 2020.

Mức trung bình công nghiệp Dow Jones của Phố Wall giảm 0,13%, S&P 500 tăng 0,22% và Nasdaq Composite tăng 1,43%.

Trong tuần, S&P 500 giảm 5,8%, cũng là mức giảm lớn nhất kể từ tuần thứ ba của năm 2020.

Các nhà kinh tế tại Bank of America cho biết trong một lưu ý gửi tới các khách hàng: “Lạm phát, chiến tranh và bế tắc ở Trung Quốc đã làm chệch hướng sự phục hồi toàn cầu,” các nhà kinh tế tại Bank of America cho biết trong một lưu ý cho khách hàng, đồng thời cho biết thêm rằng họ thấy 40% khả năng xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ vào năm tới khi Fed tiếp tục tăng giá.

"Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP sẽ chậm lại gần như bằng không, lạm phát sẽ ổn định ở mức khoảng 3% và Fed sẽ tăng lãi suất trên 4%."

Fed hôm thứ Sáu cho biết cam kết chống lạm phát là "vô điều kiện". Lo ngại rằng việc tăng lãi suất của nó có thể gây ra một cuộc suy thoái đã hỗ trợ giá Kho bạc và làm chậm đà tăng của lợi suất, vốn sẽ giảm khi giá tăng.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 3,22944% sau khi chạm mức cao nhất trong 11 năm là 3,498% vào thứ Ba.

'Động lực chính sách của ngân hàng trung ương toàn cầu là một chiều'

Lợi tức trái phiếu Nam Âu giảm mạnh sau khi có báo cáo chi tiết hơn từ Chủ tịch ECB Christine Lagarde về kế hoạch của ngân hàng trung ương.

Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết: “Đường lối tích cực hơn của các ngân hàng trung ương sẽ tạo ra những khó khăn cho cả tăng trưởng kinh tế và chứng khoán”.

"Rủi ro của một cuộc suy thoái đang gia tăng, trong khi việc đạt được một hạ cánh mềm đối với nền kinh tế Mỹ ngày càng có vẻ thách thức."

Tại châu Á, chỉ số MSCI về cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất bên ngoài Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần, do hoạt động bán ra ở Australia.

Nikkei của Nhật Bản giảm 1,8% và hướng tới mức giảm hàng tuần gần 7%.

Trái phiếu và tiền tệ bị xáo trộn sau một tuần tàu lượn siêu tốc.

Đồng yên tăng giá sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ vững lập trường chính sách cực kỳ dễ chịu của mình.

Đồng yên giảm 2,2% vào cuối ngày thứ Sáu, củng cố cho đô la Mỹ, tăng 0,73% so với rổ tiền tệ chính.

Đồng bảng Anh đã giảm 1% tại New York khi các nhà đầu tư tập trung vào khoảng cách giữa tỷ giá Mỹ và Anh.

Ngân hàng Trung ương Anh đang lựa chọn một cách tiếp cận ôn hòa hơn so với Fed.

Chiến lược gia John Briggs của NatWest Markets cho biết: “Nếu một ngân hàng trung ương không di chuyển tích cực, lợi suất và rủi ro giá sẽ tăng theo chiều hướng tăng lãi suất.”

"Các thị trường có thể liên tục điều chỉnh để có triển vọng về lãi suất chính sách toàn cầu cao hơn ... vì động lực chính sách của ngân hàng trung ương toàn cầu là một chiều."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2022-06-20/asx-australian-share-market-business-company-global-stock/101166624
CBA: Giá và lãi suất tăng cao khiến chi tiêu hộ gia đình giảm

CBA: Giá và lãi suất tăng cao khiến chi tiêu hộ gia đình giảm

Giá cao hơn và lãi suất tăng có khả năng làm giảm chi tiêu của các hộ gia đình, mặc dù các số liệu mới cho thấy người tiêu dùng đang chuẩn bị cho một lần vượt rào cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất