Australia áp lệnh trừng phạ t bổ sung với 76 nghị sĩ Nga

Australia áp lệnh trừng phạ t bổ sung với 76 nghị sĩ Nga

Australia đang tiếp tục gia tăng sức ép nhằm phản đối “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine bằng việc bổ sung các biện pháp trừng phạ t đối với gần 80 nghị sỹ Quốc hội Nga.

Với quyết định mới nhất này, cho đến nay, Australia đã đưa vào danh sách trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với hơn 810 cá nhân mà nước này cho là phải chịu trách nhiệm đối với cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Australia hôm nay (4/5) vừa ra thông báo cho biết vừa bổ sung 76 thành viên của Đuma Quốc gia Nga vào danh sách trừng phạt với lý do các nghị sỹ này đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết công nhận Donetsk và Lugansk trở thành các “quốc gia độc lập”. Bên cạnh đó, Australia sẽ áp dụng biện phát trừng phạt đối với ông Oleg Matveichev, một thành viên khác của Đuma Quốc gia Nga với cáo buộc phổ biến thông tin sai lệch.

Cũng trong thông báo cập nhật hôm nay, Australia tuyên bố không công nhận tư cách nhà nước đối với hai nước cộng hòa tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Australia cũng quyết định trừng phạt 34 quan chức cấp cao Ukraine thân Nga là thành viên của hai Hội đồng Nhân dân thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk.

Phản ứng mới nhất của Australia liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine vừa được Ngoại trưởng Marise Payne công bố cũng khẳng định Australia cam kết ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và đối với người dân Ukraine.

Với quyết định hôm nay, Australia đang áp dụng các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm giao dịch với 47 tổ chức và đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh đối với 812 cá nhân có liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, để hỗ trợ phía Ukraine trong cuộc chiến với Nga, cho đến nay, chính phủ Australia đã ủng hộ Ukraine gần 300 triệu AUD bao gồm hỗ trợ quân sự và viện trợ nhân đạo. Mới đây nhất, vào cuối tháng 4 vừa qua, Australia thông báo cung cấp 6 khẩu pháo hạng nhẹ M777 155 mm cùng với đạn dược cho Ukraine./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-ap-lenh-trung-phat-bo-sung-voi-76-nghi-si-nga-post941476.vov?fbclid=IwAR1np_LMgb9XHdea76BxFuKLvb7LMJXPIc4fkBPeDYmwf8ZBCOtaawQS5R4
Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu giúp Nga

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu giúp Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman cảnh báo áp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu với Trung Quốc nếu nước này hỗ trợ vật chất cho chiến dịch quân sự của Nga.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất