Australia bác bỏ khiếu nại thương mại của Trung Quốc

Australia bác bỏ khiếu nại thương mại của Trung Quốc

Australia đang kiên quyết chống lại quyết định "nhỏ mọn" của Trung Quốc khi khiếu nại lên trọng tài thương mại toàn cầu về các biện pháp chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu

Thuế quan đối với bánh xe đường sắt nhập khẩu, bồn rửa bằng thép không gỉ và tháp gió là chủ đề của hành động của Tổ chức Thương mại thế giới mà Bắc Kinh đưa ra vào tối thứ Năm.

Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham tin tưởng rằng chế độ chống bán phá giá của Úc sẽ đứng vững trong trường hợp có thể kéo dài từ hai đến bốn năm.

"Thành thật mà nói, tôi gọi nó là nhỏ nhặt hơn là khiêu khích," anh nói với đài ABC hôm thứ Sáu.

"Chúng tôi không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ thấy họ có bất kỳ trường hợp mạnh mẽ nào trong hành động mà họ đang thực hiện."

Động thái này được đưa ra sau khi Australia khiếu nại lên WTO về các mức thuế trừng phạt đối với rượu vang đã khiến các nhà sản xuất và xuất khẩu của Australia thiệt hại.

WTO cũng đang xem xét đơn khiếu nại của Úc về các biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc xuất khẩu lúa mạch sang đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Thượng nghị sĩ Birmingham cho biết các quyết định về lúa mạch và rượu là kinh khủng vì không có trợ cấp nào được đưa ra cho nông dân Úc.

Ông nói: “Các hệ thống và quy trình của chúng tôi là những hệ thống mạnh mẽ và trái ngược với kiểu tiếp cận được sử dụng liên quan đến quyết định của Trung Quốc đối với ngành sản xuất rượu và lúa mạch của chúng tôi”.

Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết các biện pháp chống bán phá giá được thực hiện dựa trên phân tích chi tiết về ngành công nghiệp Australia.

"Chúng tôi sẽ mạnh mẽ bảo vệ tranh chấp này", ông nói với ABC vào thứ Sáu.

Ông cho biết chỉ có chính phủ Trung Quốc mới có thể trả lời liệu đó có phải là đòn trả đũa hay không nhưng lưu ý rằng quy ước ngoại giao thông thường về việc cung cấp thông báo trước đã không được tuân thủ.

"Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi muốn ngồi xuống và giải quyết những tranh chấp này. Có thể có những điều chúng tôi không thể đồng ý, nhưng điều tốt nhất là đối thoại", ông Tehan nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-rejects-chinas-trade-complaint-224553689.html
Ngày càng có nhiều người Úc xem Trung Quốc là 'mối đe doạ'

Ngày càng có nhiều người Úc xem Trung Quốc là 'mối đe doạ'

Hôm 23-6, Reuters dẫn báo cáo thăm dò hàng năm của Viện Lowy cho thấy hơn 60% người Úc coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh, tăng đáng kể so với năm 2018 khi chỉ 18% người được hỏi khi đó có cùng quan điểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất