Australia ban bố tìn h trạng khẩn cấp do mưa lớn và lũ quét

Australia ban bố tìn h trạng khẩn cấp do mưa lớn và lũ quét

Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố chính phủ Australia sẽ huy động mọi nguồn lực để tổ chức cứu hộ và bảo vệ người dân tại các khu vực lũ lụt.

Hôm nay (14/10), Australia liên tục ghi nhận tình trạng mưa lớn và lũ quét nghiêm trọng ở hàng loạt các khu vực Đông và Đông Nam, buộc chính quyền liên bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp, sơ tán dân cư nhiều khu vực tại các bang New South Wales, Victoria và Tasmania. Các lực lượng quân đội, cứu hộ và tình nguyện viên ở khắp các bang đã được huy động tham gia các hoạt động sơ tán, cứu hộ.

Theo thông báo của Cơ quan cứu hộ Australia, từ đêm qua (13/10), các con sông trên khắp các bang đông dân nhất của Australia là New South Wales, Victoria và Tasmania đã và đang tiếp tục dâng cao một cách nguy hiểm, khiến tình trạng lũ quét và sạt lở diễn ra ở nhiều khu vực.

Tại cuộc họp báo sáng nay (14/10), Thủ tướng Anthony Albanese cũng tuyên bố chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực để tổ chức cứu hộ và bảo vệ người dân tại các khu vực lũ lut. Chính quyền các bang cũng tiến hành kêu gọi và sơ tán hàng ngàn gia đình ra khỏi vùng lũ. Nhiều khu vực đã bắt đầu xuất hiện những trường hợp mất tích đầu tiên, nghi ngờ do lũ cuốn trôi.

Tại bang Victoria, chỉ trong sáng nay, các đội cứu hộ đã cứu được ít nhất 23 người lái xe qua dòng nước lũ ở các vùng nông thôn sau trận mưa lớn qua đêm. Trung tâm Kiểm soát tình trạng khẩn cấp bang Victoria cho biết, gần 10.000 ngôi nhà ở Victoria đã buộc bị cắt điện từ đêm qua do lũ quét tàn phá các cơ sở hạ tầng điện và cho đến sáng nay vẫn chưa được khôi phục.

Mưa lớn làm nhiều tuyến phố tại Sydney ngập nặng. Nguồn: News.

Ủy viên Quản lý các vấn đề khẩn cấp của Tiểu bang, ông Andrew Crisp cho biết, mưa lớn đã lan đến vùng đô thị Melbourne, thủ phủ bang Victoria từ chiều qua và đã gây ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng tại nhiều tuyến phố đông đúc, đặc biệt là các khu vực dọc theo sông Maribyrnong ở nội thành Melbourne.

Chính quyền Melbourne dự kiến sẽ phải sơ tán người dân tại khác khu vực này trong ngày hôm nay, trước khi tình hình trở lên nghiêm trọng hơn. Các hộ gia đình và cá nhân được sơ tán sẽ tạm thời cư trú tại các trung tâm cách ly Covid-19 trước đây và các khu vực nhà xã hội còn trống trong thời gian chờ nước lũ rút đi và trở lại gia đình. Chính phủ sẽ tiến hành hỗ trợ thực phẩm và các biện pháp chăm sóc y tế cần thiết.

Toàn bộ khu vực nửa phía bắc của bang Tasmania đang trong tình trạng báo động cao về lũ quét, với dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần. Tại thị trấn Railton, miền bắc Tasmania, 90 ngôi nhà đã bị nước lũ càn quét và tàn phá sau trận mưa đêm qua, buộc chính quyền Tasmania phải kêu gọi cư dân sơ tán khẩn cấp.

Ngay tại Sydney, Cơ quan Khẩn cấp New South Wales đã ban hành lệnh sơ tán khoảng 250 hộ gia đình ở Forbes, phía tây Sydney, ngay trong đêm qua trước khi lũ quét tàn phá nặng nề khu vực này. Cảnh sát cho biết, đã tìm thấy thi thể một người đàn ông 46 tuổi trong một chiếc ô tô ngập trong nước lũ, gần thành phố Bathurst, phía tây Sydney./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-do-mua-lon-va-lu-quet-post977265.vov?fbclid=IwAR0kHc6JW6zQZ8Q_DlBnO9xJ6OcRFreMK2UsB8d7Mv_wnvN6ZGPR8uQX8z4
Woolworths, Chemist Warehouse thu hồi khẩn cấp dầu gội đầu phổ biến

Woolworths, Chemist Warehouse thu hồi khẩn cấp dầu gội đầu phổ biến

Woolworths, Chemist Warehouse và các chuỗi lớn khác đã buộc phải thu hồi một số chai dầu gội đầu phổ biến trị giá 27 đô la vì lo ngại về vi khuẩn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất