Australia bỏ phiếu trắng về hiệp ước vũ khí hạt nhân của LHQ

Australia bỏ phiếu trắng về hiệp ước vũ khí hạt nhân của LHQ

Úc đã bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân trong một sự thay đổi lớn so với chính phủ trước đó.

Hiệp ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hạt nhân đã được thông qua vào năm 2017 và là một hiệp định quốc tế cấm vũ khí, với mục tiêu cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn chúng.

Các bên ký kết bị cấm tham gia vào bất kỳ hoạt động vũ khí hạt nhân nào, bao gồm không phát triển, thử nghiệm, sản xuất, mua lại, sở hữu, tàng trữ, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng chúng.

Hiệp ước có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021 và các bên ký kết đáng chú ý đã phê chuẩn hiệp ước bao gồm New Zealand, Fiji, Ireland và Bangladesh.

Australia trước đó đã bỏ phiếu không trong 5 năm qua dưới thời chính phủ Liên minh, cùng với các siêu cường thế giới như Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, vào sáng thứ Bảy theo giờ địa phương, Úc đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết thường niên về hiệp ước tại LHQ ở New York.

Chiến dịch Quốc tế Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân (Australia) hoan nghênh động thái này, gọi đây là “một bước tiến quan trọng”.

“Australia đã chính thức chấm dứt 5 năm phản đối Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc. Trong khi quyết định ủng hộ và trở thành một quốc gia thành viên của hiệp ước vẫn đang chờ xử lý, chúng tôi hoan nghênh sự phát triển này, ”nó cho biết trong một tuyên bố.

“ICAN trông đợi quyết định chính thức của chính phủ Albanese về việc ký và phê chuẩn TPNW - phù hợp với cam kết trước bầu cử của tổ chức này. Tuyệt đại đa số người dân Australia ủng hộ việc tham gia hiệp ước này, và việc tiến tới giải trừ quân bị đang cấp bách hơn bao giờ hết ”.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong lịch sử là người ủng hộ mạnh mẽ hiệp ước.

Tại một hội nghị Lao động năm 2018, ông đã đưa ra một đề nghị cam kết các bên ký kết và phê chuẩn hiệp ước khi nó trở thành chính phủ.

Ông Albanese nói: “Vũ khí hạt nhân là loại vũ khí hủy diệt, vô nhân đạo và bừa bãi nhất từng được tạo ra.”

“Tôi tin rằng trừ khi chúng ta tiến xuống con đường giải trừ quân bị, thì chúng ta mới biết mối quan tâm mà cộng đồng toàn cầu, bao gồm cả chúng ta ngay tại đây, cảm thấy khi Triều Tiên đã gần rơi vào vị trí mà theo đó một người nào đó thất thường sẽ đặt ngón tay lên nút.”

“Đó là lý do tại sao chúng ta cần trở thành một phần của cộng đồng toàn cầu. Giải pháp này là Lao động tốt nhất của chúng tôi. Nó cho phép chúng tôi tham gia vào cuộc tranh luận một cách xây dựng và tiến lên phía trước. ”

Đề nghị đã được thông qua, với cương lĩnh đảng gần đây nhất của ALP nêu rõ “Lao động trong chính phủ sẽ ký và phê chuẩn Hiệp ước cấm” sau khi xem xét các cân nhắc khác nhau.”

Người phát ngôn Bộ trưởng Ngoại giao Wong cho biết Australia có “cam kết lâu dài và đáng tự hào đối với chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu”.

Họ nói: “Chính phủ Úc ủng hộ tham vọng của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.”

“Nền tảng quốc gia năm 2021 của Đảng Lao động cam kết ký kết và phê chuẩn TPNW sau khi tính đến nhu cầu đảm bảo cấu trúc xác minh và thực thi hiệu quả, đảm bảo sự tương tác của TPNW với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và đạt được sự ủng hộ chung.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/politics/australia-abstains-from-vote-on-un-nuclear-weapons-treaty/news-story/b10fa078753efdd62c79d0495037293f
Hiệp ước an ninh Trung Quốc-Solomon: Úc cảnh báo Bắc Kinh về 'lằn ranh đỏ'

Hiệp ước an ninh Trung Quốc-Solomon: Úc cảnh báo Bắc Kinh về 'lằn ranh đỏ'

Thủ tướng Morrison nhấn mạnh nếu Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Solomon thì đó sẽ là một “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận đối với chính quyền Úc và Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất