Australia cam kết cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan

Australia cam kết cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói sẽ "không tưởng tượng nổi" kịch bản Australia không tham gia cùng Mỹ khi Washington hành động để bảo vệ đảo Đài Loan.

"Sẽ là không thể tưởng tượng nổi nếu chúng tôi không ủng hộ Mỹ trong một hành động mà Mỹ đã quyết định phải ra tay", Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton trả lời phỏng vấn hôm nay.

Bình luận được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đầu tuần này tuyên bố Washington và các đồng minh sẽ hành động nếu Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan. Theo Dutton, Trung Quốc không có quyền thay đổi hiện trạng đối với hòn đảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

 

"Có những trường hợp chúng ta có thể lựa chọn không tham gia cùng Mỹ, nhưng tôi không tưởng tượng được tình huống đó là gì", ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước gây xôn xao khi tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan phòng vệ nếu quân đội Trung Quốc đại lục tấn công hòn đảo. Điều này đi ngược với chính sách "mơ hồ chiến lược" được Mỹ áp dụng từ lâu, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho Đài Loan, nhưng không hứa hẹn hỗ trợ hòn đảo phòng thủ, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ ở khu vực gần Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc hôm 9/11 cho biết đã tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu theo hướng eo biển Đài Loan, sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ bất ngờ tới thăm hòn đảo.

"Ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan rất rõ ràng, và chúng ta cần đảm bảo mức độ chuẩn bị cao hơn, khả năng răn đe lớn hơn theo năng lực của mình. Theo tôi, đó cũng là cách thể hiện sức mạnh của đất nước", Bộ trưởng Quốc phòng Australia nhấn mạnh.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Theo Vnexpress
Link nguồn: https://vnexpress.net/australia-cam-ket-cung-my-bao-ve-dai-loan-4385172.html
Lãnh đạo Đài Loan tiết lộ bí mật Mỹ không muốn Trung Quốc biết

Lãnh đạo Đài Loan tiết lộ bí mật Mỹ không muốn Trung Quốc biết

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố mối đe dọa từ Trung Quốc đang gia tăng "mỗi ngày" và lần đầu tiên xác nhận sự hiện diện của các huấn luyện viên quân sự Mỹ trên hòn đảo - điều Washington chưa từng chính thức thừa nhận, có lẽ vì e ngại phản ứng từ Trung Quốc, theo CNN.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất