Australia cam kết duy trì chính sách xuất khẩu than và khí đốt

Australia cam kết duy trì chính sách xuất khẩu than và khí đốt

Thủ tướng Albanese cho biết Chính phủ Australia sẽ làm việc với ngành khai khoáng để cắt giảm lượng khí thải nhưng không có ý định hạn chế xuất khẩu than và khí đốt.

Ngày 5/9, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết với ngành công nghiệp khai khoáng rằng, dưới sự lãnh đạo của ông, Australia sẽ duy trì vị thế là quốc gia xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch hàng đầu.

Phát biểu tại một sự kiện của ngành khai khoáng, Thủ tướng Albanese cho biết Chính phủ Australia sẽ làm việc với ngành này để cắt giảm lượng khí thải nhưng không có ý định hạn chế xuất khẩu than và khí đốt.

Ngoài ra, Australia cũng sẽ tìm cách tăng cường xuất khẩu các nguồn năng lượng tái tạo thay thế như hydro, trong bối cảnh thế giới có xu hướng giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Ông Albanese khẳng định Australia sẽ tiếp tục là nhà cung cấp năng lượng và tài nguyên ổn định và đáng tin cậy cho các đối tác thương mại chủ chốt, trong khi hợp tác với các quốc gia khác trong nỗ lực giảm lượng khí thải trên toàn cầu.

Theo công ty tư vấn EnergyQuest, Australia là một trong những nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, với kỷ lục xuất khẩu 80,9 triệu tấn vào năm 2021.

Theo báo Australian Financial Review, ngành khai thác tài nguyên nước này đạt lợi nhuận kỷ lục 55 tỷ USD trong quý 2 năm nay do giá hàng hóa toàn cầu tăng cao.

Chính phủ do Công đảng của Thủ tướng Albanese đứng đầu đã phải đối mặt với những lời kêu gọi cấm xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch và phát triển các dự án mới trong lĩnh vực khai thác than, dầu và khí đốt nhằm phù hợp với chính sách khí hậu mà đảng này vạch ra.

Công đảng đã trình dự luật về khí phát thải lên Thượng viện Australia. Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa ra mục tiêu giảm phát thải mới, cụ thể là giảm mức phát thải năm 2030 ít nhất 43% so với năm 2005 và đưa mức phát thải về 0 vào năm 2050.

Ông Albanese cũng nhắc lại quyết tâm đưa Australia trở thành siêu cường năng lượng tái tạo; nhấn mạnh việc áp dụng công nghệ năng lượng tái tạo sẽ thu hút hàng chục tỷ USD trong lĩnh vực đầu tư cũng như tạo ra hàng trăm nghìn việc làm./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/australia-cam-ket-duy-tri-chinh-sach-xuat-khau-than-va-khi-dot/814825.vnp
Xuất khẩu nông sản của Úc đã vượt 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông sản của Úc đã vượt 70 tỷ USD

Nền nông nghiệp Australia tiếp tục bứt phá, với thu nhập từ xuất khẩu được dự đoán là cao nhất trong kỷ lục trong khi sản lượng sẽ đạt giá trị 81,8 tỷ USD trong năm tới mặc dù tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất