Australia cần chuẩn bị ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ 3

Australia cần chuẩn bị ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ 3

Dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan trên diện rộng tại Australia khiến chính quyền nước này lo ngại có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba trong những tháng tới.

Trước thực tế này, chính quyền Australia kêu gọi người dân đi tiêm mũi tăng cường để bảo vệ trước sự lan rộng của biến thể Omicron. Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler hôm nay (1/7) cho biết, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Australia và dự kiến trong những tháng tới, nước này sẽ phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba với sự lan rộng của biến thể Omicron.

Bộ trưởng Butler cho hay, bằng chứng tại phía Bắc bán cầu cho thấy, các biến thể phụ của biến thể Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ tồn tại trong một thời gian nên tạo ra rủi ro cao về khả năng mọi người có thể tái nhiễm.

Tuyên bố được Bộ trưởng Y tế Australia đưa ra trong bối cảnh trong tuần qua, nước này có gần 122.000 ca Covid-19 mới và khoảng 300 người thiệt mạng vì căn bệnh này. Theo truyền thông Australia, dự kiến, trong tuần tới, Australia cũng sẽ công bố số liệu cho thấy nước này đã có tới gần 10.000 người thiệt mạng vì Covid-19.

Trước thực tế này, chính phủ Australia đang đánh giá lại các biện pháp ứng phó với Covid-19 thời gian qua và chuẩn bị kế hoạch ứng phó với làn sóng mới. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Australia, hiện hơn 95% người dân từ 16 tuổi trở lên tại nước này đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 song tỷ lệ tiêm mũi thứ 3 chỉ đạt khoảng 70% và chỉ hơn 35% những người thuộc diện tiêm mũi thứ 4 đã tiêm mũi này như đề xuất.

Trước bối cảnh các biến thể của Omicron vẫn lây lan rộng ở nước này, Bộ trưởng Y tế Mark Butler nhận định, tiêm chủng đầy đủ vẫn là biện pháp hữu hiệu để tăng cường sự bảo vệ trước các biến thể của Omicron trong đó mọi người cần tiêm ít nhất 3 mũi vaccine.

Bộ trưởng Mark Butler cũng cho hay, hiện tại Nhóm chuyên gia tư vấn tiêm chủng Australia đang tìm hiểu những bằng chứng về sự cần thiết phải tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ tư song cho đến nay các thông tin vẫn cho thấy chưa cần tiêm mũi thứ 4 với những người trẻ tuổi có sức khỏe tốt.

Bộ trưởng Butler cũng cho hay, chính phủ Australia cũng đang nghiên cứu các loại vaccine mới của Moderna và Pfizer có thể ứng phó hiệu quả với các biến thể của Omicron và các phương pháp điều trị Covid-19 mới./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-can-chuan-bi-ung-pho-voi-lan-song-covid-19-thu-3-post953932.vov?fbclid=IwAR2JNFy17UKxerOsM8UEJyis-0dntkn83BaDciwS-QKOX6XogXy-0UPEJRo
Úc rà soát lại các hợp đồng vaccine nhằm đối phó với làn sóng lây nhiễm mới

Úc rà soát lại các hợp đồng vaccine nhằm đối phó với làn sóng lây nhiễm mới

Các hợp đồng dược phẩm của Úc sẽ được xem xét để đảm bảo quốc gia này có vị trí thuận lợi trong mối quan hệ với các biến thể coronavirus mới nổi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất