Australia cần mở rộng chương trình di cư tay nghề

Australia cần mở rộng chương trình di cư tay nghề

Một báo cáo mới cho thấy hệ thống di cư có tay nghề "phức tạp không cần thiết" của Australia nên được cải tiến để đảm bảo quốc gia này có thể thu hút lao động cần thiết để duy trì một thị trường lao động mạnh mẽ.

Báo cáo của Deloitte Access Economics, được công bố vào Chủ nhật, cho thấy thị trường lao động của Úc là một thành công nổi bật trong đại dịch COVID-19, bằng chứng là tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp gần 50 năm 3,4% vào tháng Bảy.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cũng tích cực, hiện đang ở mức cao kỷ lục 66,4%.

Tác giả chính của báo cáo David Rumbens cho biết chi tiêu của chính phủ đã thúc đẩy thị trường lao động nhưng cảnh báo rằng việc duy trì nó hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào khu vực tư nhân.

Ông Rumbens cho biết việc đóng cửa biên giới trong thời kỳ đại dịch kết hợp với thị trường lao động thắt chặt có nghĩa là hiện có nhiều việc làm hơn số người thất nghiệp.

Ông Rumbens nói: “Lần đầu tiên di cư ròng ra nước ngoài là tích cực kể từ khi có COVID.”

"Hơn 29.000 người ròng đã đến trong quý tháng 12 năm 2021, mặc dù con số đó chỉ giải phóng được khoảng 26% trong tổng số 113.000 người ròng bị mất do di cư ra nước ngoài trong 18 tháng trước đó."

Với việc di cư có kỹ năng ở một phần nhỏ so với mức độ trước đại dịch, Fiona Webb, đối tác của Deloitte, thúc giục Australia chứng tỏ nước này "mở cửa kinh doanh" bằng cách cắt băng đỏ.

Báo cáo cho thấy điều này xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển sang lực lượng lao động có kỹ năng và kiến ​​thức cao hơn, với việc làm trong lĩnh vực này được dự báo sẽ tăng khoảng 2,1% hoặc 39.300 lao động, hàng năm từ nay đến tháng 6 năm 2032.

Bà Webb nói: “Cùng với chính sách để đảm bảo chúng tôi đang phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai ở Úc, cần phải tập trung vào việc đại tu hệ thống di cư có tay nghề phức tạp không cần thiết của chúng tôi để đảm bảo chúng tôi cũng có thể thu hút người lao động với các kỹ năng mà chúng tôi cần.”

"Ưu tiên thứ tự cao nhất là báo hiệu rõ ràng với thế giới rằng Úc mở cửa kinh doanh. Các chính sách biên giới trong thời đại đại dịch của chúng tôi đã tạo ra một mức độ không chắc chắn kéo dài đối với những người di cư có tay nghề cao.”

"Họ muốn biết rằng họ sẽ có thể ra vào đất nước mà không phức tạp và chắc chắn hơn về các lựa chọn lâu dài hơn để ở lại Úc - tức là các con đường dẫn đến thường trú nhân."

Báo cáo cũng thúc giục Australia mở rộng chương trình di cư nhân đạo, mô tả những lợi ích lâu dài của việc làm này là "sâu sắc" đối với cả các chỉ số kinh tế và xã hội.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/skilled-migration-needs-overhaul-report-173002165.html
Các chương trình di cư có tay nghề cao 2022-23 của ACT và Lãnh thổ phía Bắc hiện đang được mở

Các chương trình di cư có tay nghề cao 2022-23 của ACT và Lãnh thổ phía Bắc hiện đang được mở

Thêm tin tốt trong tuần này cho những người hy vọng nộp visa định cư theo diện tay nghề tại Úc! Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) và Lãnh thổ phía Bắc (NT) hiện đã mở các Chương trình Di cư Tay nghề cao 2022-23.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất