Australia cảnh báo tìn h trạng khẩn cấp do sự xuất hiện của các cơn bão Supercell

Australia cảnh báo tìn h trạng khẩn cấp do sự xuất hiện của các cơn bão Supercell

Sáng nay (20/10), Cục khí tượng Australia cũng cảnh báo, tìn h hình ngày càng có dấu hiệu xấu đi khi các cơn bão Supercell hình thành và bắt đầu càn quét qua các dải đất nửa phía đông của Australia.

Sáng nay (20/10), Cục Khí tượng Australia tiếp tục đưa ra cảnh báo khẩn cấp trên cả nước do các cơn bão Supercell xuất hiện, khiến tình trạng lũ lụt, mưa đá, lốc xoáy ngày càng nghiêm trọng trên khắp miền Đông Australia, buộc chính phủ phải ban bố lệnh di tản khẩn cấp người dân khỏi các khu vực nguy hiểm.

Nhiều khu vực tại đông Australia đã bị nước lũ cô lập, buộc chính phủ phải gia tăng hoạt động cứu hộ khẩn cấp trước khi quá muộn. Nguồn: ABC News.

Từ đầu tháng 10 đến nay, mưa lớn và giông bão đã diễn ra trên khắp miền Đông và Đông Nam Australia, mang theo những trận lũ lụt, sạt lở, mưa đá và lốc xoáy nghiêm trọng, tàn phá các khu dân cư, nhà xưởng, hoa màu và các khu bảo tồn. Chỉ trong đêm qua, nhiều khu vực tại bang New South Wales đã ghi nhận lượng mưa trung bình kỷ lục, cao nhất trong 22 năm qua. Tất cả các bang khu vực phía Đông Australia đã liên tục nâng cao mức độ cảnh báo và ban bố các lệnh di dời bắt buộc đối với người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Các lực lượng như quân đội, cảnh sát, cứu hộ và tình nguyện viên trong cả nước đã được huy động tới các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề để hỗ trợ cho người dân di tản, bảo vệ tài sản, gia cố các đập chắn nước và tổ chức tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân mắc kẹt tại các khu vực đang bị nước lũ cô lập, tàn phá.

Tại bang Victoria, Trung tâm Dịch vụ Khẩn cấp đã yêu cầu người dân tại nhiều khu vực phải di tản ngay lập tức tới các khu vực cao hơn. Chính quyền bang đã mở 11 trung tâm cứu trợ, ít nhất 50 điểm thu gom bao cát; triển khai thường xuyên 12 máy bay tuần tra cứu hộ, 02 máy bay trực thăng quân sự để giám sát tình hình các dòng chảy và tìm kiếm cứu nạn.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Khẩn cấp bang Victoria, ông Tim Wiebusch cho biết: “Hiện vẫn còn một số cộng đồng và khu vực bị cô lập mà chúng tôi không thể tiếp cận. Chúng tôi hy vọng từ ngày 20/10, nước lũ sẽ rút bớt, như các khu vực xung quanh Shepparton và Kyalla, để có thể cho phép chúng tôi tiếp cận các cộng đồng này và triển khai hoạt động đánh giá tác động của lũ lụt. Diễn biến trong 24 giờ tới sẽ rất quan trọng và căng thẳng. Chúng tôi sẽ phải túc trực từ đêm nay cho đến ngày mai để giám sát và ứng phó với đỉnh lũ, dự kiến sẽ diễn ra quanh khu vực Echuca”.

Sáng nay (20/10), Cục khí tượng Australia cũng cảnh báo, tình hình ngày càng có dấu hiệu xấu đi khi các cơn bão Supercell hình thành và bắt đầu càn quét qua các dải đất nửa phía đông của Australia, từ khu vực Đông Bắc bang Queensland, qua bang New South Wales và xuống phía Nam, bang Tasmania. Supercell là loại bão có cường độ mạnh nhất và đặc biệt nguy hiểm, nó có khả năng tạo ra các đợt mưa đá khổng lồ, gió giật mạnh trên cấp 12, lốc xoáy và lũ quét cục bộ. Theo dự báo, ngày mai, các cơ bão supercell sẽ di chuyển đến trung tâm của bang Queensland, nhưng các cơn bão này cũng có thể đột nhiên hình thành và xảy ra ngay dưới khu vực bờ biển phía Đông và Đông Nam, bao gồm cả nửa phía Đông của New South Wales. Đợt bùng phát giông bão hiện tại sẽ tiếp tục kéo dài trên khắp miền đông Australia ít nhất cho đến đầu tuần sau.

Ông Jonathan Howet, chuyên viên cao cấp của Cục Khí tượng Australia cho biết: “Chúng tôi thực sự quan ngại về tình hình các khu vực nội địa miền Đông Australia. Khả năng giông bão nghiêm trọng sẽ xảy ra từ Tháp Charters ở phía bắc Queensland xuống tới Biloela và có thể xa tới khu vực Dubbo. Tất cả các khu vực kéo thẳng xuống phía Bắc Victoria sẽ phải hứng chịu giông bão với với lượng mưa lớn. Đối với những người ở nội địa phía Nam Queensland, sẽ có nguy cơ xảy ra gió lốc và các cơn mưa đá từ trung bình đến lớn”./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-canh-bao-tinh-trang-khan-cap-do-su-xuat-hien-cua-cac-con-bao-supercell-post978525.vov?fbclid=IwAR0fsz3F4h0cc4rt8Uwx-hAAvpckgcZdGWlR3ZmfIR3UvAr5S7cQS0cuJBA
Lũ lụt ở Victoria, Tasmania: Sơ tán khẩn cấp khi nước lũ dự kiến ​​đạt đỉnh

Lũ lụt ở Victoria, Tasmania: Sơ tán khẩn cấp khi nước lũ dự kiến ​​đạt đỉnh

Thảm họa lũ lụt ở Victoria đã ghi nhận thương vong đầu tiên khi các nhân viên cấp cứu tìm thấy một thi thể trôi nổi trong một bãi ngập nước ở phía bắc của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất