Australia cấp phép vaccine Moderna có khả năng ngừa biến thể Omicron

Australia cấp phép vaccine Moderna có khả năng ngừa biến thể Omicron

Các cơ quan chức năng của Australia vừa cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 của hãng dượ c phẩm Moderna có khả năng ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Sau khi Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia (TGA) cấp phép sử dụng cho vaccine ngừa Covid-19 thế hệ mới chống lại biến thể Omicron của hãng dược phẩm Moderna, nhóm chuyên gia tư vấn tiêm chủng của nước này cũng đã ủng hộ lời khuyên của Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu và khuyên người dân Australia từ 18 tuổi trở lên nên tiêm mũi tăng cường bằng vaccine này.

Theo Nhóm chuyên gia tư vấn tiêm chủng Australia, nếu so với vaccine ngừa Covid-19 ban đầu của Moderna, vaccine chống lại biến thể Omicron có thể tạo ra phản ứng miễn dịch cao hơn 1,6 đến 1,9 lần đối với một số biến thể phụ của chủng Omicron bao gồm BA.1, BA.4 và BA.5.

Các chuyên gia Australia cũng khuyến cáo, khoảng cách tiêm mũi tăng cường chống biến thể Omicron với các mũi vaccine ngừa Covid-19 khác cũng như sau khi được xác định nhiễm Covid-19 là ít nhất 3 tháng.

Vaccine chống biến thể Omicron có thể được tiêm cùng lúc với các loại vaccine khác song không nên sử dụng như là 2 mũi vaccine đầu tiên được tiêm để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Vaccine chống biến thể Omicron của Moderna chỉ chứa 50mcg mRNA các protein đột biến của virus SARS-CoV-2 ban đầu được mã hóa và biến thể phụ của Omicron BA.1 trong khi vaccine Moderna được sử dụng để tiêm 2 mũi đầu tiên chứa 100mcg các thành phần này nên vaccine chống biến thể Omicron không thể dùng để thay thế cho 2 mũi vaccine đầu tiên. Hiện tại cũng chưa có dữ liệu nào về khả năng tạo miễn dịch của vaccine chống biến thể Omicron khi tiêm cho những người chưa bao giờ tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Các số liệu hiện nay cũng cho thấy vaccine chống biến thể Omicron của Moderna có hiệu quả bảo vệ cao trong vòng 6 tháng sau khi tiêm.

Hiện tại, các chuyên gia tiêm chủng của Australia cũng cho rằng, vaccine chống biến thể Omicron cũng không nên tiêm cho người dưới 18 tuổi./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-cap-phep-vaccine-moderna-co-kha-nang-ngua-bien-the-omicron-post955814.vov?fbclid=IwAR3tFtnDpRoKgG0CpiqZ3j-JNYRgVCeyUDYnZeLdaWK322j0eQMCfsrC6eU
Moderna sẽ thiết lập cơ sở sản xuất 100 triệu liều vaccine mRNA/năm tại Australia

Moderna sẽ thiết lập cơ sở sản xuất 100 triệu liều vaccine mRNA/năm tại Australia

Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 15/8 công bố hoàn tất thỏa thuận hợp tác sản xuất vaccine mRNA giữa Chính phủ Australia, chính quyền bang Victoria và hãng dược phẩm Moderna, mở ra cơ hội mới cho ngành dược phẩm Australia, đồng thời đảm bảo nguồn cung vaccine cho các nhu cầu trong nước và khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất