Australia chặn khoản đầu tư từ Trung Quốc vào công ty đất hiếm

Australia chặn khoản đầu tư từ Trung Quốc vào công ty đất hiếm

Chính phủ Australia chặn một quỹ của Trung Quốc đầu tư thêm tiền vào công ty đất hiếm Northern Minerals, viện dẫn lý do an ninh quốc gia.

Công ty khoáng sản Northern Minerals ngày 28/2 thông báo, chính phủ Australia đã chặn cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất đất hiếm này, Quỹ Yuxiao của Trung Quốc, tăng đầu tư. Lý do được phía Australia là vì an ninh quốc gia.

Quỹ Yuxiao hồi tháng 8/2022 đã đề nghị Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài Australia phê duyệt để họ có thể đầu thêm ngân sách, nâng tỷ lệ cổ phần trong Northern Minerals lên 19,9% từ mốc 9,92%. Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers đã ký lệnh ngăn chặn động thái này vào ngày 15/2.

Quỹ Yuxiao đăng ký hoạt động ở Singapore, nhưng thực chất thuộc về doanh nhân Trung Quốc Wu Yuxiao - người cũng sở hữu các công ty khai thác ở Mozambique cung cấp đất hiếm cho Trung Quốc, theo lãnh đạo của Northern Minerals Nick Curtis.

Quỹ Yuxiao chưa đưa ra bình luận. Bộ Ngân khố Australia từ chối đưa ra bình luận.

Trung Quốc trước đó từng chỉ trích Australia vì ngăn chặn các khoản đầu tư của Bắc Kinh vì lý do an ninh quốc gia, nhấn mạnh nói rằng điều này đã góp phần vào sự đóng băng ngoại giao kéo dài nhiều năm giữa 2 bên.

Mối quan hệ giữa hai nước đang được cải thiện sau nhiều năm căng thẳng, mặc dù Trung Quốc vẫn đang áp thuế cao hoặc cấm nhập một số mặt hàng của Australia.

Năm ngoái, Bộ trưởng Chalmers cho biết, Australia - nhà cung cấp lithium và sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới - sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn liên quan tới các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp khoáng sản quan trọng.

Khi được hỏi về hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực này, Thủ tướng Australia Anthony Albanese tuần trước cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét bất kỳ thương vụ nào, nhưng ủng hộ việc sử dụng đất hiếm và các khoáng chất quan trọng khác để sản xuất pin ở Australia.

Ông Curtis nói rằng, ông Wu đầu tư Northern Minerals vì lý do tài chính, không phải để cung cấp cho Trung Quốc. Ông Wu đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận cung cấp độc quyền với Iluka Resources của Australia vào năm ngoái.

Thu Phương
Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/australia-chan-khoan-dau-tu-tu-trung-quoc-vao-cong-ty-dat-hiem-20230228144810838.htm
Thủ hiến NSW kêu gọi chấm dứt các quy định bắt buộc về vaccine COVID

Thủ hiến NSW kêu gọi chấm dứt các quy định bắt buộc về vaccine COVID

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet đã kêu gọi chấm dứt các quy định bắt buộc về vắc-xin COVID-19 trên diện rộng ở tiểu bang của ông, nói rằng vắc-xin không có tác dụng đối với việc lây truyền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất