Australia chấp thuận đề cử Đại sứ mới của Trung Quốc có tư tưởng ôn hòa hơn

Australia chấp thuận đề cử Đại sứ mới của Trung Quốc có tư tưởng ôn hòa hơn

Australia đã chấp thuận đề nghị của Trung Quốc về nhân sự sẽ giữ chức Đại sứ tại nước này. Đại diện ngoại giao mới của Trung Quốc được cho là người có quan điểm ôn hòa hơn so với người tiền nhiệm và được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện mối qua n hệ căng thẳng với Australia.

Theo tin từ báo điện tử Người Australia ngày hôm nay (25/11), chính phủ Australia đã đồng ý với đề xuất của phía Trung Quốc về việc cử ông Xiao Qian giữ chức Đại sứ của nước này tại Australia, thay ông Cheng Jingye kết thúc nhiệm kỳ và đã về nước.

Ông Xiao Qian đảm nhiệm cương vị Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia từ năm 2017. Ông được đánh giá là nhà ngoại giao thông minh, một nhà đàm phán cứng rắn, nhưng không ủng hộ kiểu ngoại giao “chiến lang” vốn đang gây căng thẳng trong quan hệ của Trung Quốc với Australia và với nhiều quốc gia khác. Đại sứ được đề cử của Trung Quốc được các đối tác quốc tế đánh giá cao và việc bổ nhiệm ông Xiao Qian có thể đánh dấu một cách tiếp cận tinh vi hơn của Trung Quốc đối với Australia.

Trước đó Đại sứ Cheng Jingye đã kết thúc nhiệm kỳ và rời Australia mà không đến chào từ biệt Ngoại trưởng Marise Payne như thông lệ ngoại giao. Đây là một động thái hy hữu và cho thấy quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang ở mức rất thấp.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc xuống cấp nghiêm trọng sau khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 và Australia đề nghị điều tra làm rõ nguồn gốc đại dịch để nhân loại có thể tránh được một đại dịch tương tự trong tương lai.

Sau lời kêu gọi của Australia, Trung Quốc đã ban hành một loạt các rào cản thương mại nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ nước này, gây thiệt hại khoảng 20 tỷ AUD cho các doanh nghiệp Australia trong năm 2020 và có khả năng các công ty này sẽ tiếp tục chịu mức thiệt hại tương tự trong năm nay./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-chap-thuan-de-cu-dai-su-moi-cua-trung-quoc-co-tu-tuong-on-hoa-hon-907380.vov?fbclid=IwAR3Whxn65DVG2GVj9yr0h37GzRUuwKUTYDspFvjnSodQRbiYg7RWuh-UhKk
Nghiên cứu của Trung Quốc: Trẻ vị thành niên cần tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường

Nghiên cứu của Trung Quốc: Trẻ vị thành niên cần tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường

Các nghiên cứu liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc khi tiêm cho trẻ em cho thấy, mặc dù tỷ lệ phản ứng phụ sau tiêm của vaccine bất hoạt khá thấp, nhưng sau 6 tháng mức kháng thể giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất