Australia chê trực thăng châu Âu, mua máy bay Mỹ

Australia chê trực thăng châu Âu, mua máy bay Mỹ

Australia cho rằng 47 trực thăng Taipan do Airbus của châu Âu sản xuất không đạt yêu cầu và chi 4,8 tỷ USD để mua dòng Black Hawk Mỹ.

"Phi đội Taipan không đáp ứng được yêu cầu. Đơn giản là vậy. Chúng tôi muốn bảo đảm lực lượng phòng vệ được biên chế những khí tài tốt nhất để bảo vệ đất nước. Trực thăng Black Hawk sẽ mang tới điều đó", Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hôm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho rằng trực thăng Black Hawk có chi phí vận hành rẻ hơn nhiều so với mẫu MR-90 Taipan do tập đoàn Airbus của châu Âu chế tạo, nhấn mạnh giới chức nước này đã bày tỏ nhiều lo ngại về dòng Taipan suốt 10 năm qua. "Đã có 9 lần trực thăng Taipan không đủ điều kiện bay và tôi sẽ không đẩy binh sĩ của mình vào tình cảnh đó", ông nói.

Chính phủ Australia dự kiến đặt mua 40 trực thăng Black Hawk và Seahawk do tập đoàn Mỹ Lockheed Martin chế tạo với tổng giá trị hợp đồng khoảng 4,8 tỷ USD. Bộ trưởng Dutton cho biết dòng trực thăng mới sẽ giúp Australia có năng lực phối hợp tốt hơn với Mỹ, đồng thời ca ngợi Black Hawk là trực thăng đa dụng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Thông báo được đưa ra chưa đầy 3 tháng sau khi Australia hủy thỏa thuận mua tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD với Pháp, chuyển sang dự án đóng tàu ngầm hạt nhân với sự hỗ trợ của Mỹ và Anh sau khi thành lập liên minh mang tên AUKUS.

Quân đội Australia đang vận hành 47 trực thăng Taipan do Airbus chế tạo, dự kiến vận hành đến năm 2037, đóng vai trò là trực thăng đa dụng phục vụ cho lục quân, hải quân và lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, chúng liên tục gặp trục trặc và nhiều lần bị cấm bay để bảo đảm an toàn.

UH-60 Black Hawk là trực thăng vận tải chiến thuật được lục quân Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 1979, có tốc độ tối đa 295 km/h và trần bay 5,8 km. Nhiều biến thể sau này cũng được phát triển cho hải quân và tuần duyên Mỹ, đồng thời xuất khẩu tới hàng loạt quốc gia trên thế giới.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/australia-che-truc-thang-chau-au-mua-may-bay-my-4401323.html?fbclid=IwAR26hYakPex-y1UZyYn0C2D7preP9bw93ztl6hvJBNVLSum05AY-7VYZujM
'Giải cứu cô dâu' bằng trực thăng giữa trận lũ lịch sử ở Úc

'Giải cứu cô dâu' bằng trực thăng giữa trận lũ lịch sử ở Úc

Vượt qua dòng nước lũ tại vùng duyên hải phía đông Úc, Kate và Wayne vẫn kiên quyết khắc phục mọi trở ngại để đám cưới được diễn ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất