Australia chỉ trích Trung Quốc về hoạt động gián điệp mạn g

Australia chỉ trích Trung Quốc về hoạt động gián điệp mạn g

Một chuyên gia mạn g đã cảnh báo Trung Quốc có thể đang sử dụng phần mềm độ c hạ i mạn g tinh vi để xâm nhập vào các hệ thống quan trọng ở Australia và đóng chúng trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Úc đã cùng với các đối tác của Five Eyes loại bỏ Trung Quốc vì đứng đằng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Hoa Kỳ.

Lời khuyên cho biết Bắc Kinh đã hỗ trợ Volt Typhoon nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng, với các tin tặc do nhà nước tài trợ thường tập trung vào hoạt động gián điệp và thu thập thông tin.

Phần mềm độc hại tinh vi được tìm thấy nằm sâu trong các hệ thống và có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin, tìm hiểu thêm về cơ sở hạ tầng quan trọng và gây hại cho chúng trong tương lai.

Alastair MacGibbon, giám đốc chiến lược của công ty an ninh mạng CyberCX, cho biết điều quan trọng là phải xác định ý định của Trung Quốc khi chỉ đích danh nước này đứng sau các cuộc tấn công mạng hoặc hoạt động gián điệp.

Cựu giám đốc Trung tâm An ninh mạng Úc cho biết lưu ý tư vấn không đặt Trung Quốc vào con đường chiến tranh, nhưng nhấn mạnh cách sử dụng các kỹ thuật này nếu xung đột xảy ra.

"Đây là mức thấp và chậm," ông MacGibbon nói với AAP.

"Điều này nhấn mạnh rằng không phải tất cả những kẻ tấn công mạng đều đeo hi-vis và mang theo búa tạ - một số mặc đồ ngụy trang và có súng bắn tỉa."

Ông cho biết mặc dù không hiếm các quốc gia sử dụng các kỹ thuật như thế này trong một môi trường chiến lược có tranh chấp, nhưng việc chúng được tìm thấy là điều bất thường.

Ông MacGibbon nói: “Trung Quốc không có máy bay ném bom tàng hình và tên lửa siêu thanh để có máy bay ném bom tàng hình và tên lửa siêu thanh, Mỹ cũng vậy”.

"Họ có chúng cho một mục đích."

Microsoft đã phát hiện ra "hoạt động độc hại lén lút và có mục tiêu" tập trung vào thông tin đăng nhập và cho biết họ đánh giá "với độ tin cậy vừa phải" rằng chiến dịch của Volt Typhoon đang theo đuổi khả năng đóng cửa cơ sở hạ tầng liên lạc quan trọng giữa Mỹ và châu Á.

Ông MacGibbon cho biết các doanh nghiệp Úc cần sử dụng lời khuyên này để tự bảo vệ mình và thực hiện các đánh giá về mối đe dọa trên cơ sở hạ tầng của họ.

"Tại sao chính phủ lại công bố nó? Lời giải thích duy nhất có thể là họ tin rằng nó đang xảy ra hoặc có thể xảy ra ở Úc," ông nói.

"Họ đang sử dụng điều này như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, hầu hết trong số đó thuộc sở hữu của khu vực tư nhân."

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Clare O'Neil cho biết chính phủ Úc sẽ không ngần ngại loại bỏ những kẻ tấn công mạng khi biết ai chịu trách nhiệm.

“Điều quan trọng đối với an ninh quốc gia của đất nước chúng ta là chúng ta minh bạch và thẳng thắn với người Úc về những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt.”

Bà O'Neil cho biết chính phủ sẽ không thỏa hiệp về an ninh quốc gia khi cố gắng hàn gắn quan hệ với Bắc Kinh.

Liên minh đã hoan nghênh sự quy kết công khai, nói rằng việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự là "đặc biệt nghiêm trọng".

James Paterson, phát ngôn viên nội vụ của phe đối lập, cho biết nếu điều đó xảy ra ở Mỹ, thì gần như chắc chắn nó sẽ xảy ra ở Úc.

Ông kêu gọi chính phủ xử phạt những cá nhân tham gia vào các cuộc tấn công mạng chống lại quốc gia.

Thượng nghị sĩ Paterson nói: “Chính phủ này phải đi đầu và chủ động đối phó với các rủi ro.”

Cố vấn chung của năm quốc gia cho biết "sống nhờ đất liền" là chiến thuật chính được sử dụng bởi những kẻ tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Kỹ thuật này cho phép tin tặc tránh bị phát hiện bằng cách hòa nhập với mạng và hệ điều hành Windows thông thường để thực hiện các hành động độc hại.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-outs-china-being-behind-230006468.html
Australia xem xét sửa luật để ứng phó gián điệp nước ngoài tăng mạnh sau AUKUS

Australia xem xét sửa luật để ứng phó gián điệp nước ngoài tăng mạnh sau AUKUS

Theo báo cáo của Cơ quan Tình báo An ninh Australia công bố hôm nay (2/5), Chính phủ Australia đang xem xét Dự thảo sửa đổi Luật tình báo 2023 nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn gián điệp nước ngoài tăng đột biến tại Australia, đặc biệt sau khi công bố các chi tiết của Thoả thuận AUKUS.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất