Australia chuẩn bị từ bỏ tua bin truyền thống trong mạn g lưới điện

Australia chuẩn bị từ bỏ tua bin truyền thống trong mạn g lưới điện

Australia chuẩn bị có bước đi tiếp theo nhằm tách rời việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch khi thay thế các tua bin than, có vai trò lớn trong việc ổn định lưới điện của nước này.

Ủy ban Thị trường Năng lượng Australia (AEMC) cho biết đã đề xuất việc thay đổi chính sách đối với thị trường điện giao ngay của công nghệ sản xuất năng lượng sử dụng quán tính, Bloomberg đưa tin.

Theo cơ quan cố vấn chính sách năng lượng của chính phủ Australia, việc nước này là một trong những quốc gia đi đầu về sử dụng năng lượng gió, mặt trời và pin đã tạo ra những "điều kiện hoạt động mới trên thị trường".

Các nhà máy điện truyền thống sử dụng tua bin để sản xuất điện. Các tua bin sẽ tiếp tục quay ngay cả khi nguồn nhiên liệu của những cơ sở trên không còn cháy - một quá trình được gọi là quán tính.

Quán tính quay của tua bin giúp các nhà quản lý mạng lưới duy trì tính ổn định của nguồn cung và tránh tính trạng mất điện.

Tuy nhiên, những tua bin năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ dừng lại ngay lập tức khi mất đi nguồn cung cấp năng lượng.

Chính vì vậy, AEMC đã kêu gọi việc tạo ra các nguồn năng lượng quán tính khác.

"Việc sụt giảm các nguồn năng lượng có khả năng duy trì quán tính có thể đe dọa đến an ninh lưới điện. Khuôn khổ quản lý nguồn năng lượng quán tính của thị trường điện trong nước không có hiệu quả cao và không đáp ứng được nhu cầu dài hạn", AEMC cho biết.

Theo Bloomberg, các công nghệ có thể được áp dụng để thay thế cho quán tính của tua bin trong bao gồm bình ngưng tụ đồng bộ - những thiết bị mô phỏng chuyển động xoay của tua bin nhưng không tạo ra hiệu ứng nhà kính.

Chính phủ Australia cũng đang tài trợ các dự án sản xuất pin được lắp đặt biến tần để ổn định mạng lưới điện.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/australia-chuan-bi-tu-bo-tua-bin-truyen-thong-trong-mang-luoi-dien-post1408121.html
Bầu cử ở NSW nóng lên vì giá năng lượng, thiếu giáo viên

Bầu cử ở NSW nóng lên vì giá năng lượng, thiếu giáo viên

Chiến dịch bầu cử ở NSW đã chuyển sang các chính sách cạnh tranh về năng lượng và giáo dục - hai lĩnh vực mà bang được cho là đang phải đối mặt với những thách thức lớn nhất trước mắt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất