Australia đầu tư 250 triệu AUD để khuyến khích người dân sử dụng xe ô tô điện

Australia đầu tư 250 triệu AUD để khuyến khích người dân sử dụng xe ô tô điện

Chính phủ Australia công bố khoản đầu tư trị giá 250 triệu AUD để khuyến khích người dân sử dụng xe ô tô điện. Khoản đầu tư này thể hiện nỗ lực của chính phủ Australia trong việc thực hiện cam đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Hôm nay (9/11), Thủ tướng Australia Scott Morrion vừa công bố Chiến lược nhiên liệu và phương tiện trong tương lai trong đó tập trung vào 5 vấn đề. Thứ nhất là gia tăng số lượng các điểm nạp điện và hydrogen cho các xe điện. Thứ hai là tập trung làm giảm khí thải nhà kính của các phương tiện vận tải thương mại. Thứ ba là nâng cao sự tin tưởng của người dân vào công nghệ. Thứ tư là tích hợp xe điện vào mạng lưới điện. Và cuối cùng là hỗ trợ việc đổi mới công nghệ đối với các phương tiện giao thông và nâng cao năng lực sản xuất để tạo thêm nhiều việc làm.

Trong đó, đáng chú ý, Chính phủ Australia sẽ đầu tư 250 triệu AUD vào Quỹ nhiên liệu tương lai để huy động khoản đầu tư tư nhân tương ứng vào việc xây dựng thêm các địa điểm nạp điện và hydrogen. Thủ tướng Morrison cho rằng, việc đầu tư xây dựng thêm các trạm nạp nhiên liệu là cách thức để khuyến khích người dân lựa chọn sử dụng xe điện, dựa trên nhu cầu của từng đối tượng.

Thủ tướng Morrison cho biết: “Australia đang phải đối mặt với những thách thức rất đặc thù khi nói đến việc phải di chuyển trên những đoạn đường dài, việc sử dụng xe tải, vận chuyển cừu trên một đoạn đường dài. Vì vậy mà hydrogen rất quan trọng đối với Australia và Chiến lược nhiên liệu tương lai sẽ giúp chúng ta đạt tới mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050. Kế hoạch này sẽ hỗ trợ người dân Australia chứ không tước bỏ quyền được lựa chọn và khiến họ mất việc làm”.

Nếu như tại châu Âu, trong nhiều năm qua, việc khuyến khích người dân sử dụng xe điện được coi là một biện pháp quan trọng nhằm làm giảm khí thải nhà kính thì tại Australia, chiến lược này gặp nhiều thách thức đặc thù. Do không giống với các quốc gia châu Âu, Australia là một đất nước rộng lớn và người dân chỉ sống tập trung ở vùng ven biển nên việc sử dụng xe điện sẽ rất khó với nhiều người, đặc biệt là những người phải liên tục di chuyển trên quãng đường dài hàng trăm km hay phải chở nặng. Vì thế, thay vì việc sử dụng thuế như một biện pháp mạnh mẽ, Australia muốn để cho người dân được tự lựa chọn, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người.

Mặc dù chiến lược nhiên liệu và phương tiện trong tương lai chưa đưa ra được biện pháp mạnh mẽ để ngày càng nhiều người dân Australia sử dụng xe điện song đây là những bước đi đầu tiên giúp Australia từng bước đạt được mục tiêu không phát thải vào năm 2050./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-dau-tu-250-trieu-aud-de-khuyen-khich-nguoi-dan-su-dung-xe-o-to-dien-903868.vov?fbclid=IwAR0H4KbnQ_g_PUuO2C4MS8GXuoio9sTPqrBaCyZSF1QCaTeG26H0I8EBPvw
Úc bùng nổ ô tô điện với doanh số bán hàng tăng vọt

Úc bùng nổ ô tô điện với doanh số bán hàng tăng vọt

Doanh số bán xe điện của Úc đã tăng kỷ lục trong 6 tháng qua khi chính phủ sẽ trợ giá cho người tiêu dùng trong 24 tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất