Australia đầu tư 5 tỷ USD xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo

Australia đầu tư 5 tỷ USD xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo

Chính phủ Australia cam kết đầu tư 4,7 tỷ AUD (3 tỷ USD) để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo ở bang New South Wales (NSW).

Chính phủ Australia ngày 21/12, cam kết đầu tư 4,7 tỷ AUD (3 tỷ USD) để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo ở bang New South Wales (NSW), hướng tới mục tiêu tạo ra nhiều hơn nữa nguồn cung, giúp giảm giá năng lượng nội địa, trong khi vẫn đảm bảo mục tiêu xuất khẩu.

Đây là một phần của thỏa thuận năng lượng quốc gia mà chính phủ liên bang và các chính quyền địa phương đã thống nhất ký kết sau cuộc họp Nội các ngày 9/12.

Cụ thể, khoản ngân sách quốc gia này sẽ được dùng để xây dựng các đường dây truyền tải điện, giúp đưa điện năng sẽ được tạo ra từ năm 2030, từ các khu khai thác năng lượng tái tạo đang được hình thành, vào mạng lưới điện chung của bang NSW. Bên cạnh đó, mạng lưới truyền tải cũng được mở rộng để kết nối điện năng từ nhà máy thủy điện mới Snowy 2.0 vào lưới điện của địa phương.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết mạng lưới điện quốc gia cần được củng cố và cấu hình lại. Ông khẳng định Canberra sẽ phối hợp chặt chẽ với các chính quyền tiểu bang và các vùng lãnh thổ để đảm bảo các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể “chống chịu” lại những tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới.

Hơn nữa, nhà lãnh đạo Australia tin rằng việc tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng năng lượng, về mặt dài hạn, sẽ giúp nền kinh tế Australia có thể nắm bắt tốt hơn các cơ hội, trở thành cường quốc về năng lượng tái tạo trên thế giới.

Cùng với khoản tài trợ của Canberra, kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở lưới điện của NSW cũng nhận được 3,1 tỷ AUD (1,98 tỷ USD) từ nguồn ngân sách của địa phương. Trong thông cáo chung với Thủ tướng Albanese, Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet cho biết số tiền 7,8 tỷ AUD (5 tỷ USD) sẽ được giải ngân thông qua hình thức hỗ trợ cho khoản đầu tư tư nhân, dự kiến trị giá 32 tỷ AUD (20,48 tỷ USD), cho kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng khu vực vào năm 2030.

Ông nhấn mạnh việc chú trọng đầu tư vào các ngành công nghiệp tương lai sẽ thúc đẩy tạo ra thêm nhiều việc làm mới và mang lại nguồn thu cho địa phương trong tương lai.

Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực năng lượng của NSW Matt Kean cho biết 3.900 việc làm mới sẽ được tạo ra trên toàn tiểu bang, đồng thời mở ra nguồn năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và an toàn hơn.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Albanese đang xem xét ban hành luật năng lượng mới, bao gồm thiết lập mức trần đối với giá khí đốt ở ngưỡng 12 AUD/gigajoule (7,68 AUD) và ban hành một bộ quy tắc ứng xử bắt buộc đối với thị trường khí đốt, triển khai chương trình hỗ trợ một phần tiền điện cho những người được hưởng tiền trợ cấp phúc lợi./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/australia-dau-tu-5-ty-usd-xay-dung-he-thong-co-so-ha-tang-nang-luong-tai-tao/272590.html
Xe năng lượng mặt trời Australia lập kỷ lục thế giới

Xe năng lượng mặt trời Australia lập kỷ lục thế giới

Một chiếc xe đua chạy bằng năng lượng mặt trời do Úc sản xuất đã suýt lập kỷ lục Guinness thế giới tạm thời trong cuộc đua 1000 km, vượt qua các thử thách để giành danh hiệu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất