Australia điều tra vụ vi phạm dữ liệu tại Tập đoàn viễn thông Optus

Australia điều tra vụ vi phạm dữ liệu tại Tập đoàn viễn thông Optus

Nếu Văn phòng Ủy viên Thông tin Australia phát hiện Optus vi phạm đạo luật về quyền riêng tư, cơ quan này có thể phạ t tập đoàn này với số tiền lên tới 2,2 triệu AUD (1,36 triệu USD) cho mỗi vi phạm.

Ngày 11/10, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) Gina Cass-Gottlieb cảnh báo tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gia tăng sau vụ tin tặc đánh cắp thông tin của 9,8 triệu khách hàng của Tập đoàn viễn thông Optus.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trước Ủy ban Kinh tế của Hạ viện Australia, bà Cass-Gottlieb cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 22/9 đến ngày 4/10, ACCC đã nhận được 600 đơn khiếu nại liên quan đến vụ việc.

Bà cho hay các nhóm tội phạm mạng đang tìm cách tiếp cận các nạn nhân trong vụ vi phạm dữ liệu tại Optus và lợi dụng sự thiếu minh bạch của công ty này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Quan chức trên cho biết hầu hết đơn khiếu nại mới chỉ dừng ở mức "nghi ngờ bị lừa đảo" do người tiêu dùng bối rối và lo lắng khi không nhận được thông tin minh bạch và sự hỗ trợ cần thiết từ nhà mạng Optus.

Tuy nhiên, đã có một số thiệt hại nhỏ xảy ra, khi tội phạm lợi dụng vụ việc của Optus để khai thác và lừa đảo người tiêu dùng.

Phát biểu của bà Cass-Gottlieb được đưa ra sau khi Văn phòng Ủy viên Thông tin Australia (OAIC) và Cơ quan Truyền thông và Thông tin Australia (ACMA) tuyên bố sẽ điều tra vụ vi phạm của Optus trong cùng ngày.

Ủy viên phụ trách vấn đề quyền riêng tư của OAIC Angelene Fall, cho biết cuộc điều tra của cơ quan này sẽ tập trung vào việc liệu Optus có thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ thông tin cá nhân mà họ nắm giữ khỏi bị lạm dụng, can thiệp, mất mát, truy cập trái phép, sửa đổi hoặc tiết lộ hay không. Mặc dù không công bố ngày kết thúc cuộc điều tra, nhưng bà Falk khẳng định sẽ công khai kết quả đánh giá và bà hiểu người dân mong muốn "vấn đề được tiến hành càng nhanh càng tốt."

Nếu OAIC phát hiện Optus vi phạm đạo luật về quyền riêng tư, cơ quan này có thể phạt Optus với số tiền lên tới 2,2 triệu AUD (1,36 triệu USD) cho mỗi vi phạm.

Bà Falk nhận định, với sự gia tăng của "các mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu," nguy cơ vi phạm thông tin cá nhân đã tăng lên đáng kể. Bà kiến nghị Chính phủ Australia cần nhanh chóng thiết lập lại các quy định áp dụng đối với các tập đoàn lớn trong vấn đề lưu trữ và bảo mật thông tin khách hàng.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Optus, Andrew Sheridan khẳng định công ty cam kết hợp tác với các cơ quan quản lý và chính phủ, hỗ trợ cung cấp thông tin cho các cuộc điều tra khi được yêu cầu./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/australia-dieu-tra-vu-vi-pham-du-lieu-tai-tap-doan-vien-thong-optus/823250.vnp
Hy vọng mới về công lý cho khách hàng của Optus khi khiếu nại bồi thường được đưa ra

Hy vọng mới về công lý cho khách hàng của Optus khi khiếu nại bồi thường được đưa ra

Một công ty luật đã đưa ra yêu cầu chống lại Optus về vụ tấn công mạng khiến dữ liệu của gần 10 triệu người Úc bị tin tặc truy cập.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất