Australia: Doanh thu từ khai thác và xuất khẩu năng lượng dự báo cao kỷ lục

Australia: Doanh thu từ khai thác và xuất khẩu năng lượng dự báo cao kỷ lục

Doanh thu từ khai thác và xuất khẩu năng lượng của Australia được dự báo sẽ tăng 3%, lên mức kỷ lục 419 tỷ AUD (286 tỷ USD) trong tài khóa 2022-2023 (kết thúc vào tháng 6/2023).

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine đã khiến giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và giá than tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, củng cố doanh thu kỷ lục cho mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai và thứ ba của Australia.

Trong báo cáo tài nguyên và năng lượng hàng quý, Bộ Công nghiệp Australia cho biết: "Triển vọng giá của các mặt hàng năng lượng sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn so với dự báo trước đây, khi các quốc gia phương Tây đang tìm kiếm các giải pháp thay thế nguồn cung cấp năng lượng của Nga".

Tuy nhiên, Bộ trên cũng lưu ý rằng, việc các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu đồng loạt nâng lãi suất để chống lạm phát có thể làm tổn hại đến hoạt động kinh tế thế giới và từ đó làm giảm thu nhập từ xuất khẩu tài nguyên và năng lượng.

Kim ngạch xuất khẩu LNG của Australia được dự báo sẽ tăng 19%, lên 84 tỷ AUD trong  tài khóa 2022-2023, ngay cả khi lượng xuất khẩu dự kiến giảm 3%, do sản lượng giảm từ các mỏ khí đốt cung cấp cho các nhà máy LNG North West Shelf và Darwin.

Xuất khẩu than nhiệt được sử dụng trong sản xuất điện của Australia dự kiến sẽ tăng 15%, lên 44 tỷ AUD do giá than tăng mạnh và khối lượng tăng nhẹ, giữa bối cảnh than của Australia được coi là sự thay thế chính các loại than cao cấp hơn của Nga. Doanh thu từ than luyện kim được sử dụng trong sản xuất thép của Australia được dự báo sẽ tăng 3%, lên 60 tỷ AUD trong cùng kỳ.

Báo cáo của Bộ Công nghiệp cho biết, với việc tồn kho năng lượng ở Bắc bán cầu thấp hơn mức bình thường, bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung năng lượng nào cũng sẽ dẫn đến sự tăng giá, đồng thời cảnh báo rằng  sản lượng than của nước này có khả năng giảm do mưa lớn ở miền Đông Australia.

Bù lại lợi nhuận gia tăng từ LNG và than, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng hàng đầu của Australia là quặng sắt dự kiến sẽ giảm 12% xuống 116 tỷ AUD trong tài khóa 2022-2023, với mức giá trung bình giảm từ 119 USD/tấn xuống còn 99 USD/tấn./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/australia-doanh-thu-tu-khai-thac-va-xuat-khau-nang-luong-du-bao-cao-ky-luc/249991.html?fbclid=IwAR13m4T0B_wZCnbsL8GvYKDD87EfL-bG1NdG70kXy6DUZexj5e_0ondtDmg
Ngành công nghiệp truyền hình Australia đạt doanh thu quảng cáo kỷ lục

Ngành công nghiệp truyền hình Australia đạt doanh thu quảng cáo kỷ lục

Trong sáu tháng đầu năm nay, doanh thu quảng cáo trên truyền hình đã đạt mức 1,9 tỷ AUD (1,5 tỷ USD), tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2020

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất