Australia đối mặt cơn ác mộng 423 tỷ USD

Australia đối mặt cơn ác mộng 423 tỷ USD

Một báo cáo rất được mong đợi cho biết sản lượng kinh tế của Australia có thể thiệt hạ i 423 tỷ USD nếu nhiệt độ toàn cầu tăng vượt quá 2 độ.

Bộ trưởng Jim Chalmers sẽ sử dụng báo cáo liên thế hệ mới nhất sẽ được công bố vào thứ Năm để nhấn mạnh tác động của biến đổi khí hậu đối với ngân sách liên bang trong dài hạn.

Ông Chalmers sẽ dự báo tác động trực tiếp của nhiệt độ cao hơn tới năng suất lao động có thể làm giảm sản lượng kinh tế vào giữa năm 2062 từ 135 tỷ USD đến 435 tỷ USD tính theo đô la ngày nay.

IGR sẽ báo cáo: “Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng lên tới 3C hoặc hơn 4C mà không có những thay đổi thích ứng với cách làm việc hiện tại, thì mức năng suất lao động tổng hợp của Úc có thể giảm 0,2 đến 0,8% vào năm 2063”.

“Đây là một chi phí kinh tế đáng kể.”

“Đầu tư vào các biện pháp thích ứng có mục tiêu để hạn chế sự tiếp xúc với nhiệt của người lao động, chẳng hạn như chiến lược trồng cây hoặc thay đổi thiết kế tòa nhà để tăng cường làm mát thụ động, cũng có thể giảm thiểu tác động đến năng suất lao động của nhiệt độ cao hơn ở một mức độ nào đó.”

Ngành du lịch của Úc cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhưng mức giảm có thể lớn bằng một nửa nếu sự nóng lên toàn cầu được giới hạn ở mức 2 độ trong thế kỷ này, thay vì 3 độ.

Báo cáo sẽ cho biết: “Úc có một số lượng lớn các điểm tham quan tự nhiên có nguy cơ bị suy thoái môi trường, điều này có thể thu hút ít khách du lịch hơn trong một thế giới có nhiệt độ toàn cầu cao hơn”.

“Ít nhất 50% bờ biển đầy cát của Úc, một điểm thu hút du lịch chính, đang bị đe dọa xói mòn do biến đổi khí hậu.”

Thiên tai, với tần suất và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng, cũng sẽ khiến một số điểm du lịch hàng đầu của Úc gặp rủi ro.

Báo cáo sẽ cho biết: “Nhiều điểm tham quan hàng đầu của Úc cũng nằm ở những khu vực có khả năng ngày càng dễ bị thiên tai, có nguy cơ gián đoạn du lịch và tổn hại về danh tiếng”.

IGR cảnh báo số tiền cần chi cho các Thỏa thuận tài trợ khắc phục thảm họa của chính phủ Liên bang có thể tăng gấp ba vào năm 2063.

Số tiền Úc sẽ phải trả cho các khoản hoàn trả sau thảm họa sẽ tăng gấp ba lần.

Nhiệt độ cao hơn cũng có thể làm giảm năng suất cây trồng tới 4%.

Báo cáo, được công bố chỉ hai năm sau lần lặp lại cuối cùng, được Bộ Tài chính biên soạn và cung cấp một cái nhìn tổng thể về những áp lực mà ngân sách phải đối mặt.

Ông Chalmers cho biết các ước tính nêu bật mức độ gián đoạn dự kiến và chứng minh tầm quan trọng của hành động chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông nói: “Chúng tôi có trách nhiệm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách rất nghiêm túc.”

“Kế hoạch kinh tế của chúng tôi được thiết kế để giúp các doanh nghiệp Úc và người lao động Úc được hưởng lợi không phải là nạn nhân của việc chuyển sang sử dụng năng lượng sạch hơn, rẻ hơn.”

Quá trình chuyển đổi sẽ có tác động đến thu nhập xuất khẩu của Úc khi nhu cầu xuất khẩu than nhiệt giảm.

Nhưng IGR dự báo nhu cầu về các khoáng sản quan trọng như lithium sẽ tăng đáng kể.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-faces-423bn-nightmare-074700577.html
Mỹ lo ngại biến đổi khí hậu còn tệ hơn nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Mỹ lo ngại biến đổi khí hậu còn tệ hơn nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Trong chương trình 60 phút của Australia, Ngoại trưởng Blinken được hỏi liệu chiến tranh hạt nhân hay biến đổi khí hậu gây ra “mối đe dọa lớn hơn đối với nhân loại".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất