Australia đối mặt với bối cảnh an ninh phức tạp hơn thời Chiến tranh Lạnh

Australia đối mặt với bối cảnh an ninh phức tạp hơn thời Chiến tranh Lạnh

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy Australia này đang phải đối mặt với bối cảnh an ninh phức tạp chưa từng có, thậm chí hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Nghiên cứu của một cựu nhân viên tình báo Australia Ben Scott được viện nghiên cứu Lowy công bố ngày hôm nay (12/12) cho thấy Australia đang phải đối mặt với bối cảnh an ninh phức tạp chưa từng có.

Nghiên cứu cho biết, trong các giai đoạn trước, chương trình nghị sự an ninh quốc gia của Australia bị chi phối bởi một loạt các thách thức từ Chiến tranh Lạnh, sau đó là chống khủng bố và buôn người. Nhưng giờ đây, “các vấn đề an ninh quốc gia mà Australia phải đối mặt rộng hơn và cũng phức tạp hơn từ biến đổi khí hậu tới những biểu hiện mới của chủ nghĩa cực đoan chính trị”.

Trong đó, trật tự quốc tế với những thách thức từ sự nổi lên của Trung Quốc, cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ và cả cách hành xử của Mỹ cũng đang tạo thêm những phức tạp cho bối cảnh an ninh của Australia.

Trong bối cảnh này, nhà nghiên cứu Ben Scott cho biết, trước khi ban hành quyết định quan trọng về an ninh quốc gia, chính phủ Australia nên nghiên cứu đánh giá từ nhiều cơ quan thay vì chỉ dựa trên đánh giá duy nhất của Cơ quan tình báo an ninh quốc gia.

Tác giả Ben Scott cũng cho biết, Australia có nhiều lợi ích trong việc duy trì và mở rộng nguyên tắc trật tự quốc tế dựa trên luật lệ nên nước này cần thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này để lấy làm cơ sở giải quyết các thách thức toàn cầu./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-doi-mat-voi-boi-canh-an-ninh-phuc-tap-hon-thoi-chien-tranh-lanh-post989955.vov
Các nhà phân phối thực phẩm lớn kêu gọi kế hoạch an ninh lương thực quốc gia

Các nhà phân phối thực phẩm lớn kêu gọi kế hoạch an ninh lương thực quốc gia

Một liên minh đại diện cho 9 nhà sản xuất và phân phối thực phẩm lớn nhất của Úc cho biết, những áp lực kinh tế và môi trường không ngừng tăng lên đòi hỏi phải có một kế hoạch an ninh lương thực quốc gia “như một vấn đề cấp bách”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất