Australia đối mặt với nguy cơ khủng hoảng thiếu giáo viên trầm trọng

Australia đối mặt với nguy cơ khủng hoảng thiếu giáo viên trầm trọng

Theo báo cáo kết quả cuộc khảo sát quốc gia với sự tham gia của hơn 32.000 giáo viên và các nhà quản lý giáo dục tại Australia vừa qua, nước này đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng thiếu giáo viên chưa từng có ở tất cả các bậc, ngành giáo dục.

Cuộc khảo sát được diễn ra trong bối cảnh các hoạt động bãi công, biểu tình của giáo viên, giảng viên ở tất cả các bậc giáo dục tại Australia liên tục diễn ra trong nhiều tháng qua, buộc Chính phủ Australia phải nghiêm túc xem xét lại các chế độ đãi ngộ đối với ngành giáo dục.

Theo kết quả khảo sát, hầu hết giáo viên tại Australia phải làm việc trung bình 55 giờ/tuần, phần lớn không được trả lương và công việc quá sức, khiến nhiều người dự định rời bỏ nghề. Hơn 20% trong số những người được khảo sát cho biết, họ có ý định rời bỏ công việc trước tuổi nghỉ hưu. 86% những người được hỏi cho rằng, “khối lượng công việc và khả năng đối phó” là lý do chính để họ muốn rời đi.

Số liệu cho thấy, từ năm 2018 đến năm 2020, tỷ lệ giáo viên từ 30 tuổi trở xuống đã giảm từ 14,33% xuống còn 12,2%. Đồng thời, tỷ lệ giáo viên từ 50 tuổi trở lên tăng từ 35,7% lên 38,2%. Trong bối cảnh lực lượng giáo viên của Australia đang già đi và những người trẻ tuổi ngày càng quay lưng lại với nghề giáo dục, các chuyên gia cảnh báo rằng, các trường học sẽ không thể đáp ứng nhu cầu khi số lượng học sinh, sinh viên đang ngày càng tăng nhanh như hiện nay.

Ông Mark Grant, Giám đốc Viện nghiên cứu giảng dạy và Quản lý trường học Australia cho biết, kết quả cuộc khảo sát cho thấy, Chính phủ Australia phải nhanh chóng có các biện pháp cần thiết đối với ngành giáo dục để thu hút và giữ chân giáo viên của mình. Nếu không, khủng hoảng nguồn nhân lực sẽ ngày càng lan rộng, và đặc biệt nguy hiểm khi nó diễn ra trong ngành giáo dục. Hiện, Viện nghiên cứu này cũng đang xây dựng một kế hoạch hành động quốc gia về tình trạng thiếu giáo viên, dự kiến sẽ được trình Chính phủ vào tháng 12 năm nay, trong đó, tập trung vào một số nội dung như: nâng cao vị thế của nghề nghiệp, tăng cường đào tạo giáo viên ban đầu và tối đa hóa thời gian giảng dạy./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-doi-mat-voi-nguy-co-khung-hoang-thieu-giao-vien-tram-trong-post957102.vov?fbclid=IwAR1ZeIksw_2_TfTpgpvVz9pkijH4xYoiMS0x1AcWadtT2y2_miUO1R1LQfg
Người Úc ‘căng thẳng’ vì giá thuê nhà khi khủng hoảng trầm trọng hơn

Người Úc ‘căng thẳng’ vì giá thuê nhà khi khủng hoảng trầm trọng hơn

Những người cho thuê nhà trên khắp nước Úc đang phải chịu áp lực lớn khi chủ nhà yêu cầu họ kiếm thêm tiền hoặc chuyển nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất