Australia đóng cửa biên giới với 9 quốc gia châu Phi để ngăn biến thể Omicron

Australia đóng cửa biên giới với 9 quốc gia châu Phi để ngăn biến thể Omicron

Ngày 27/11, Chính phủ Australia vừa quyết định đóng cửa biên giới ngay lập tức với Nam Phi và 8 quốc gia lân cận thuộc châu Phi để giảm thiểu nguy cơ lây lan biến thể Omicron.

Sau cuộc họp khẩn vào sáng 27/11 của các quan chức chính phủ Australia, Bộ Y tế liên bang và các chuyên gia y tế hàng đầu của nước này, chính phủ Australia đã ban hành quyết định cấm nhập cảnh đối với tất cả những người đến từ 9 quốc gia châu Phi bao gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Quần đảo Seychelles, Malawi và Mozambique.

Lệnh cấm nhập cảnh sẽ có hiệu lực ngay lập tức, nhưng không áp dụng đối với công dân, thường trú nhân Australia và những người phụ thuộc hồi hướng. Tuy nhiên, những người này khi trở về nước sẽ phải cách ly có giám sát trong 14 ngày. Quy định mới cũng yêu cầu kiểm dịch giám sát ngay lập tứctrong 2 tuần đối với những người đã nhập cảnh Australia đến từ 9 quốc gia châu Phi.

Ngoài ra, Australia cũng ban hành lệnh cấm đối với tất cả các chuyến bay đến từ 9 quốc gia châu phi trong 2 tuần để đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các sinh viên quốc tế và lao động tay nghề cao người nước ngoài từng đến 9 quốc gia điểm nóng sẽ tạm thời bị cấm nhập cảnh  Australia.

Trong thông báo vào sáng nay, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh vừa được ban hành là rất cần thiết trong khi cơ quan y tế tiếp tục làm rõ bản chất và tác động của biến thể Omicron. Bộ trưởng Y tế Australia cũng cho biết hiện nước này chưa ghi nhận ca mắc biến thể Omicron nào và các quy định kiểm dịch có thể sẽ được bổ sung trong trường hợp tình hình thay đổi.

Thông tin từ chính phủ Australia còn cho biết, đến nay đã có gần 100 người nhập cảnh nước này đến từ 9 quốc gia thuộc phía Nam của châu Phi và chính phủ liên bang đang làm việc với chính quyền các địa phương để xác định chính xác số người nhập cảnh, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm dịch phù hợp./.

Theo VOV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-dong-cua-bien-gioi-voi-9-quoc-gia-chau-phi-de-ngan-bien-the-omicron-907869.vov
Nam Úc ghi nhận trường hợp COVID-19 dương tính đầu tiên sau khi mở cửa biên giới

Nam Úc ghi nhận trường hợp COVID-19 dương tính đầu tiên sau khi mở cửa biên giới

Một người dân Victoria đã trả kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính sau khi đến Nam Úc ngày hôm qua, sau khi biên giới của tiểu bang mở cửa cho NSW, Victoria và ACT.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất