Australia: Du khách b ất ng ờ trước hàng triệu con thuộc loài 8 chân này bò tràn ra đường

Australia: Du khách b ất ng ờ trước hàng triệu con thuộc loài 8 chân này bò tràn ra đường

Nhiều khoảnh khắc lạ về cuộc "đại di cư" lớn nhất trong năm của hàng chục triệu con cua đỏ trên đảo Christm as thuộc vùng tây bắc bang Tây Australia khiến du khách thích thú.

Đoạn video được du khách có tên David Watchorn ghi lại cảnh tượng hàng triệu con cua đỏ bò kín đường trong hành trình di cư trên đảo Christmas để tìm kiếm chỗ sinh sản.

Nếu không nhìn kỹ, người ta có thể lầm tưởng là dòng nước đỏ từ đâu cuốn tới. Trên thực tế là những sinh vật nhỏ bé đang bò lổm ngổm trên đường.

Vào thời điểm cuối tháng 10 đầu tháng 11 hàng năm là quãng thời gian quan trọng nhất trong năm khi cua đỏ trên đảo Christmas bước vào mùa di cư. Ước tính giai đoạn này sẽ có hàng trăm nghìn con cua đỏ mới được sinh ra bên bờ biển. Chúng sẽ tự bò về đất liền.

Thông thường, bầy cua non sẽ mất khoảng 9 ngày mới về tới nơi "cha mẹ" sinh sống. Tuy nhiên trên quãng đường đi, chúng sẽ gặp phải rất nhiều kẻ thù nguy hiểm, trong đó có loài kiến vàng.

Không bỏ lỡ khoảnh khắc "đẹp ngạt thở", người dân địa phương cũng như du khách đua nhau ghi lại cảnh tượng hòn đảo dường như bị "nhuộm đỏ" bởi hàng chục triệu con cua. Không ngoa khi nói rằng, đây là một trong những cuộc di cư lớn nhất hành tinh của các sinh vật.


Được biết, đàn cua đỏ đang xuất hiện ở khắp nơi, từ mặt đường, cầu, đá và dọc theo các dòng suối để tới điểm sinh sản kịp thời. Thậm chí, chúng còn bò tới một số nơi đặc biệt hơn như vách đá và trung tâm thành phố. Sự kiện này quan trọng tới mức chính quyền địa phương đã thiết kế một số con đường riêng trên đảo để dành cho chúng.

Cua đỏ đảo Christmas là loài động vật thuộc họ cua đất, đồng thời là loài đặc hữu tại đảo này và quần đảo Cocos tại Ấn Độ Dương. Dù chỉ sống trong khoảng không gian nhỏ hẹp, nhưng các chuyên gia ước tính khoảng 43,7 triệu con đang sống trên Christmas. Thức ăn chính của cua đỏ là hoa và lá rụng. Nhưng nếu có cơ hội, chúng vẫn ăn thịt các động vật khác và ngay cả đồng loại.

Người dân trên đảo coi cua đỏ là biểu tượng, niềm tự hào và điềm lành. Để giảm thiểu lượng cua bị chết do đụng độ với các phương tiện giao thông, người ta thậm chí còn tạo ra cầu vượt riêng giúp cua băng qua đường an toàn. Nhiều phương tiện bị cấm hoạt động tại các cung đường cua đỏ đi qua vào mùa di cư.

Hòn đảo nhiệt đới Christmas dù không phải là nơi cung cấp những dịch vụ tiện nghi 5 sao như nhiều điểm đến hấp dẫn khác, nhưng thiên nhiên ở đây tạo cho du khách cảm giác thư thái, an lành. Thậm chí người dân đi ngủ không cần khóa cửa. Mỗi năm hòn đảo thu hút hàng trăm nghìn khách tới thăm để chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục mùa cua đỏ di cư.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/australia-ngat-tho-truoc-canh-hang-chuc-trieu-con-cua-do-bo-kin-duong-20221028172444314.htm
ÚC: Một 'cái chân' bất ngờ văng ra từ vòng đu quay khiến du khách thót tim

ÚC: Một 'cái chân' bất ngờ văng ra từ vòng đu quay khiến du khách thót tim

"Tôi rất biết ơn khi mọi người vẫn ổn", người mẹ thở phào sau sự cố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất