Australia đưa ra định nghĩa mới về người tiếp xúc gần với ca bệnh

Australia đưa ra định nghĩa mới về người tiếp xúc gần với ca bệnh

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố một định nghĩa mới, chặt chẽ hơn về người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, cùng một số thay đổi về quy định xét nghiệm và cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Morrison đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp Nội các vào chiều 30/12, đồng thời cho biết các quy định mới sẽ có hiệu lực ngay từ nửa đêm cùng ngày. Theo định nghĩa mới, chỉ những người đang sống cùng hay ở cùng với một người được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian trên 4 giờ, mới được coi là người tiếp xúc gần. Người mắc COVID-19 đã tiêm chủng đủ liều vaccine cơ bản phải cách ly 7 ngày, tính từ ngày được xét nghiệm, và sẽ được rời khỏi nơi cách ly nếu có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính vào ngày thứ 6.

Những người tiếp xúc gần đã tiêm chủng đủ liều cơ bản cũng phải cách ly 7 ngày. Người tiếp xúc gần có triệu chứng sẽ được yêu cầu đi xét nghiệm PCR. Trong khi đó, người tiếp xúc gần không có triệu chứng sẽ chỉ cần xét nghiệm kháng nguyên nhanh và nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải đi xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả.

Với định nghĩa trên, Thủ tướng Australia cho biết các nhà lãnh đạo chính quyền liên bang và địa phương đã nhất trí về một cách tiếp cập mới “rất thiết thực” trong cách quản lý đại dịch và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Ông Morrison cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn mặc dù khiến số ca nhiễm mới cao hơn. Ông khẳng định "sự thay đổi cần thiết" trong cách xác định người tiếp xúc gần và các yêu cầu xét nghiệm sẽ giúp giảm đáng kể áp lực lên hệ thống xét nghiệm PCR và giúp giải phóng nhân lực trong ngành y tế để tập trung vào các ưu tiên khác trong đại dịch.

Australia quyết định nới lỏng những quy định phòng ngừa dịch bệnh trên dù số ca nhiễm mới theo ngày của nước này lần đầu tiên vượt quá 20.000 ca, với 21.329 ca ghi nhận ngày 30/12, tăng mạnh từ khoảng 1.200 ca/ngày cách đây 1 tháng, thời điểm Australia phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Hiện Australia ghi nhận tổng cộng gần 363.000 ca bệnh, trong đó 2.225 ca tử vong vì COVID-19.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/australia-dua-ra-dinh-nghia-moi-ve-nguoi-tiep-xuc-gan-voi-ca-benh-20211230152452427.htm
Thủ tướng triệu tập họp Nội Các nhằm xác định lại các quy tắc COVID

Thủ tướng triệu tập họp Nội Các nhằm xác định lại các quy tắc COVID

Một cuộc họp Nội các quốc gia nhanh chóng sẽ nhằm xác định lại khái niệm về việc một người trở thành mối quan hệ thân thiết, khi Thủ tướng đánh dấu một cuộc đại tu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất