Australia đứng lên vì tương lai dầu khí

Australia đứng lên vì tương lai dầu khí

Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của Australia có các dự án trị giá gần 120 tỷ đô la đang trong quá trình triển khai khi nó xuất hiện sau đại dịch.

Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị ngành công nghiệp dầu khí lớn nhất của Úc, Ian Davies, chủ tịch hội đồng quản trị Hiệp hội Khai thác và Khai thác Dầu khí Úc, đã vang lên tiếng kêu gọi tập trung vào ngành trong bối cảnh thay đổi.

Ông Davies nói: “Các sản phẩm của chúng tôi rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, ngành công nghiệp của chúng tôi rất quan trọng đối với nền kinh tế và phúc lợi của cộng đồng, và chúng tôi đang ở tuyến đầu của quá trình chuyển đổi năng lượng.”

"Chúng ta phải thực hiện đúng vai trò của mình trong quá trình chuyển hóa năng lượng này.”

"Và chúng ta phải làm cho nó phù hợp để xây dựng ngành công nghiệp của chúng ta."

Ông cho biết lĩnh vực này sẽ có vai trò củng cố lớn hơn nhiều trong lưới điện, hỗ trợ năng lượng mặt trời và gió vào năm 2050, và cũng sẽ cung cấp nguyên liệu để cung cấp hydro "sớm hơn và rẻ hơn".

Ông nói, công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) mới nổi sẽ là yếu tố quan trọng đối với lĩnh vực này để duy trì lợi thế cạnh tranh của Australia về nhiên liệu hóa thạch.

Sử dụng công nghệ này, các dự án than và khí đốt, nhà máy điện, sản xuất và các ngành công nghiệp nặng có khả năng thu giữ khí thải và bơm vào lòng đất.

Nhưng Greg Bourne, chuyên gia năng lượng và cựu chủ tịch của BP Australasia, nói rằng CCS không phải là câu trả lời.

Ông nói: “An ninh năng lượng của Australia rất dễ bị tổn thương vì chúng tôi phụ thuộc vào khí đốt và dầu được giao dịch toàn cầu với tất cả các rủi ro địa chính trị kèm theo.”

"Việc thu giữ và lưu trữ carbon sẽ không giải quyết được vấn đề này, nó sẽ chỉ kéo dài tuổi thọ của những nhiên liệu hóa thạch này trong hệ thống năng lượng của chúng ta hoàn chỉnh với lượng khí thải của chúng."

Ông cho biết động lực của APPEA trong việc thúc đẩy CCS không phải là khử cacbon mà là tăng sản lượng khí đốt và dầu.

Đáp lại những lời chỉ trích về các khoản giảm thuế hào phóng mà lĩnh vực này được hưởng, báo cáo hàng năm của APPEA cho thấy khoản đóng góp hàng năm gần đây nhất cho các chính phủ là 5,35 tỷ USD tiền thuế, tiền thuê và tiền bản quyền.

Bộ trưởng tài nguyên liên bang trước đó đã trấn an lĩnh vực này rằng khí đốt là một phần của tương lai năng lượng của Úc nếu Lao động thắng cử chính phủ vào thứ Bảy.

Nghị sĩ Lao động liên bang Madeleine King đến từ Dampier, Tây Úc cho biết: “Tôi muốn nói rõ rằng tôi nhiệt tình như thế nào và Lao động là người như thế nào đối với ngành này.”

Bà King cho biết một trong những trách nhiệm của Úc đối với nền kinh tế năng lượng là khai thác khí đốt và cung cấp một con đường để các quốc gia khác đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

"Khí đốt của Australia sẽ không chỉ giúp Australia đạt được mục tiêu đó mà còn cả các nước láng giềng của chúng tôi ở Bắc Á."

Bà King khen ngợi APPEA vì đã hỗ trợ các chính sách thuần túy về không khí hậu, "ngay cả trước khi chính phủ làm".

"Tất nhiên, không ai có thể nghi ngờ sự nhiệt tình phi thường của Kevin Gallagher tại Santos đối với những gì Santos đang tìm cách đạt được trong việc thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon,"

"Và điều tương tự cũng xảy ra đối với mọi công ty khác tại hội nghị này đang nghiên cứu các khả năng của CCS."

Thẻ thống kê APPEA cho thấy sản lượng dầu mỏ hóa lỏng tăng nhẹ trong năm 2021 lên 173 triệu thùng, tăng 2,2% so với năm trước.

Nhưng con số này thấp hơn đáng kể so với con số 287 triệu thùng vào năm 2000.

Ngược lại, ngành công nghiệp khí đốt đang đứng trước những bất ổn của đại dịch.

Sản xuất - để sử dụng trong nước và khí tự nhiên hóa lỏng - đã tăng lên, với xuất khẩu LNG vào năm 2021 cao hơn 4% so với năm 2019.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/right-to-stand-up-for-oil-and-gas-future/ar-AAXqMuN?ocid=EMMX&cvid=f7360cd30ef942b39cc12b32e82956f2
Harry lộ diện lần đầu khi về Mỹ, chuyên gia vạch trần cách Meghan can thiệp, chi phối lễ tưởng niệm mẹ chồng

Harry lộ diện lần đầu khi về Mỹ, chuyên gia vạch trần cách Meghan can thiệp, chi phối lễ tưởng niệm mẹ chồng

Harry đã được trông thấy xuất hiện ở sân bay Mỹ và di chuyển về tổ ấm để đoàn tụ với vợ con.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất