Australia giải cứu phụ nữ và trẻ em bị mắc kẹt trong các trại giam ở Syria

Australia giải cứu phụ nữ và trẻ em bị mắc kẹt trong các trại giam ở Syria

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Australia, Chính phủ bắt đầu khởi động kế hoạch giải cứu hàng chục phụ nữ và trẻ em nước này bị mắc kẹt trong các trại tạm giam ở Syria.

Theo Bộ Nội vụ Australia, ưu tiên hàng đầu của chính phủ là bảo vệ công dân và lợi ích quốc gia của Australia. Do đó, Chính phủ Australia quyết định triển khai sứ mệnh giải cứu các công dân Australia, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đang bị bắt giữ tại các trại tạm giam ở Syria.

Theo The Guardian, dự kiến, Australia sẽ nỗ lực giải cứu và hồi hương hơn 20 công dân, hầu hết là trẻ em, nhưng sẽ không thể đưa tất cả công dân Australia ra khỏi trại cùng một lúc. Các hoạt động giải cứu dự kiến ​​sẽ diễn ra liên tục trong những tháng tới.

Mariam Dabboussy người Australia đã bị chồng đưa đến Syria và đang bị giam giữ ở phía đông bắc của đất nước (Ảnh: ABCnews).

Vào năm 2019, Australia đã khởi động một nhiệm vụ giải cứu bí mật để hồi hương 8 trẻ mồ côi Australia, bao gồm cả một thiếu nữ đang mang thai, từ các trại giam Syria. Nhưng kể từ đó, Chính phủ đã từ chối triển khai thêm bất cứ hành động nào với lý do lo ngại về an ninh.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, có rất nhiều người bị giam giữ tại các trại giam Syria là công dân nước ngoài chạy đến Syria để gia nhập các nhóm khủng bố hoặc những người được sinh ra ở Syria với cha mẹ là người nước ngoài.

Trại al-Hawl ở Syria được coi là nơi cực kỳ nguy hiểm (Ảnh: Reuters).

Trại giam Al-Hawl được coi là một trong những trại giam cực kỳ nguy hiểm, khi IS vẫn đang hoạt động. Trong trại giam này có gần 70.000 người tị nạn, trong đó, có khoảng 20 phụ nữ Australia và 47 trẻ em. Trong vòng 18 tháng tính đến tháng 6 năm nay, hơn 100 vụ giết người đã được ghi nhận tại trại này.

Hiện nhiều quốc gia khác trên thế giới như Pháp, Đức, Mỹ, Nga …cũng đang tiến hành các chiến dịch giải cứu và hồi hương cho công dân mình tại Syria, bao gồm cả trẻ mồ côi./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-giai-cuu-phu-nu-va-tre-em-bi-mac-ket-trong-cac-trai-giam-o-syria-post974705.vov
Thợ xây đào được đồng xu từ đó bất ngờ giải cứu kho báu hàng nghìn tỷ đồng

Thợ xây đào được đồng xu từ đó bất ngờ giải cứu kho báu hàng nghìn tỷ đồng

Đồng tiền xu cổ bằng vàng được những người thợ xây dựng đào thấy, ngỡ đã là bảo vật vì có giá lên tới nửa tỷ đồng nhưng ly kỳ hơn từ đó cảnh sát truy tìm ra kho báu 'không tưởng' khác trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất